สุขภาพดี.com    พุธ 17 ส.ค. 2016 11:52 am
Hyaluronic acid กับผลิตภัณฑ์บำรุงผิว


รูปภาพ

ทุกคนคงเคยได้ยินชื่อ hyaluronic acid ที่มักใช้เป็นส่วนประกอบในผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหลายๆชนิด โดยเฉพาะในกลุ่มผลิตภัณฑ์ลดเลือนริ้วรอย และให้ความชุ่มชื่น hyaluronic acid เป็นสารที่นิยมใช้ตลอดเวลาหลายปีที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบัน เรามาดูกันว่าทำไมสารตัวนี้จึงเป็นที่นิยมและมีคุณสมบัติพิเศษอย่างไร

Hyaluronic acid คืออะไร?
กรดไฮยาลูรอนิค (Hyaluronic acid) เรียกย่อๆ ได้ว่า HA หรือเราอาจได้ยินเรียกว่า hyaluronate และ hyaluronan ก็ได้ hyaluronic acid เป็นสาร nonsulfated glycosaminoglycan สามารถสร้างขึ้นได้เองในร่างกาย พบมากที่บริเวณ ข้อต่อ ข้อเข่า เนื้อเยื่อเกี่ยวกัน และผิวหนัง hyaluronic acid ช่วยในการหล่อลื่นของข้อต่อต่างๆ และเนื่องจาก hyaluronic acid เป็นสารที่ชอบจับกับน้ำมาก (hydrophilic molecules) จึงได้ชื่อว่าเป็น nature's moisturizer

คุณประโยชน์ของ Hyaluronic acid ที่มีต่อผิวหน้าและการลดเลือนริ้วรอย
แม้ว่า hyaluronic acid จะสามารถพบได้ในเกือบทุกๆ เซลล์ในร่างกาย แต่เซลล์ผิวหนัง (skin tissue) เป็นตำแหน่งที่พบสารนี้มากถึง 50% ของ hyaluronic acid ทั้งหมดในร่างกาย โดยพบได้ตั้งแต่ชั้นผิวหนังลึกที่เรียกว่า dermis จนถึงผิวหนังชั้นบนที่เรียกว่า epidermis
Hyaluronic acid สามารถจับกับโมเลกุลของน้ำได้มากถึง 1000 เท่าของน้ำหนัก จึงมีคุณสมบัติในการอุ้มน้ำได้ดี เพิ่มความยืดหยุ่นและชุ่มชื้นให้แก่ผิว ทำให้ผิวแลดูอ่อนเยาว์ สุขภาพดีและริ้วรอยลดลง แต่เมื่ออายุมากขึ้น hyaluronic acid ในร่างกายจะลดลง จึงทำให้ผิวสูญเสียความชุ่มชื้น ผิวแห้ง ขาดความยืดหยุ่น และเกิดริ้วรอยได้ง่าย นี่จึงเป็นเหตุผลสำคัญที่ทำให้ปัจจุบันนิยมใช้ hyaluronic acid ผสมในผลิตภัณฑ์บำรุงผิว และลบเลือนริ้วรอย

นอกจากนี้ hyaluronic acid ยังมีส่วนช่วยในขบวนการหายของแผลและผิวหนังที่ได้รับบาดเจ็บ ลดการสร้างอนุมูลอิสระในร่างกาย ในวงการแพทย์ใช้ในการรักษาโรคเกี่ยวกับข้อ (joint disorder), lip filler (plastic surgery) และ FDA ของสหรัฐอเมริกายังได้อนุญาตให้ใช้สารนี้ในการขบวนการผ่าตัดตา (eye surgery) อีกด้วย
เรียบเรียงโดย สุขภาพดี.com

เอกสารอ้างอิง
http://www.hyalogic.com
wikipedia.org
http://www.webmd.com/vitamins-supplements


tags ป้ายชื่อ keyword คำค้น hyaluronic acid, กรดไฮยาลูรอนิค, ไฮยาลูรอนิคแอซิด, ไฮยาลูรอน, hyaluronate, sodium hyaluronate, moisturizer
   Hyaluron    จันทร์ 24 ต.ค. 2016 11:50 pm
โซเดียม ไฮยาลูโรเนต (Sodium hyaluronate) เป็นสารจำพวกโพลีแซคคาไรด์ที่มีโมเลกุลขนาดเล็ก มีสรรพคุณในการดูแลผิวหนังได้หลากหลายกลไก ได้แก่

1. โอบอุ้มน้ำไว้ในโมเลกุล ทำให้ผิวหนังมีความชุ่มชื้น ลดเกิดการระเหยของน้ำบนผิวกายได้อย่างต่อเนื่องและยาวนาน ป้องกันผิวแห้งที่จะทำให้เกิดริ้วรอยบนใบหน้า ทำให้ผิวดูนุ่มน่าสัมผัส ปรับผิวแห้งหรือหยาบกร้านให้เรียบนุ่มขึ้น และสามารถฟื้นฟูสภาพเซลล์ผิวให้กลับคืนสภาพเป็นปกติ

2. ลดความมันบนใบหน้า โดยไปลดการสร้างน้ำมันบนต่อมไขมันใต้ผิวหนัง เหมาะกับผู้ที่มีภาวะผิวหน้ามัน

3. ลดการสร้างสารอนุมูลอิสระที่เป็นสาเหตุในการทำลายเซลล์ผิวให้เกิดริ้วรอย จุดด่างดำ ฝ้าและกระได้ และช่วยกรองรังสี UV ที่อาจส่งผลกระทบต่อเซลล์ผิวหนังเมื่อได้รับเป็นเวลานาน

ด้วยขนาดโมเลกุลที่เล็กทำให้ Sodium hyaluronate สามารถซึมเข้าในผิวชั้นในได้ดีเยี่ยม จึงสามารถให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวหนังได้ตลอดวัน ด้วยคุณสมบัติข้างต้นที่กล่าวมาทำให้ Sodium hyaluronate เป็นสารที่สามารถชะลอความแก่ได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกตัวหนึ่ง ซึ่งนำมาใช้กันอย่างกว้างขวางในวงการอุตสาหกรรมเครื่องสำอางในปัจจุบัน
Premacos พรีม่าคอส เจลว่านหางจระเข้ เจลแต้มสิว ยี่ห้อไหนดีที่สุด ราคา เซเว่น 7-11
2 โพสต์ หน้า 1 จากทั้งหมด 1
รู้จัก Hyaluronic acid กับ ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว กรดไฮยาลูรอนิค มีประโยชน์อย่างไร • สุขภาพดี.com | เว็บบอร์ดความงาม เครื่องสำอาง นวด สปา Beauty Cosmetic & Spa Forums หน้าใส รักษาสิว เจลว่านหางจระเข้ หอยทาก เจลแต้มสิว ครีมกันแดด กระทู้ความงาม ยี่ห้อไหนดี หน้าขาว
Premacos พรีม่าคอส เจลว่านหางจระเข้ เจลแต้มสิว ยี่ห้อไหนดีที่สุด ราคา เซเว่น 7-11
cron