ชุดตรวจการตั้งครรภ์ในปัสสาวะต้องรอกี่วันหลังมีเซ็กส์เพศสัมพันธ์จึงจะตรวจได้ผลชัดเจน

 โดย Warisara » อาทิตย์ 20 มี.ค. 2011 1:09 pm

มีหลายคนเคยถามว่า
ตรวจการตั้งครรภ์ได้เมื่อไร ตรวจการตั้งครรภ์ด้วยปัสสาวะตอนไหน
ชุดตรวจการตั้งครรภ์ในปัสสาวะ ต้องรอกี่วันหลังจากมีเซ็กส์หรือมีเพศสัมพันธ์กัน จึงจะตรวจได้ผลชัดเจน ?

พอดีเคยเจอบทความที่เป็นประโยชน์เลยเอามาฝาก สำหรับผู้ที่สงสัยกันมากว่า ชุุดตรวจการตั้งครรภ์ควรจะใช้ตรวจเมื่อไหร่จึงจะได้ผลที่แน่นอนชัดเจน :oops:

เมื่อไรจึงจะเหมาะในการตรวจการตั้งครรภ์ - ตรวจการตั้งครรภ์ได้เมื่อไร?
:arrow: เมื่อมีการตกไข่ ไข่จะมีอายุให้เชื้ออสุจิมาปฏิสนธิได้เพียง 1 วันเท่านั้น เมื่อปฎิสนธิแล้วจะแบ่งตัวและเดินทางมาที่โพรงมดลูก ฝังตัวเข้ากับเยื่อบุโพรงมดลูกในวันที่ 7 หลังการปฏิสนธิ เมื่อตัวอ่อนฝังตัว เราถือว่าเริ่มตั้งครรภ์ ตัวอ่อนจะเริ่มสร้างฮอร์โมน Beta HCG เพื่อกระตุ้นให้รังไข่สร้างฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน ทำให้เยื่อบุมดลูกสมบูรณ์มากขึ้น

Beta HCG ถูกสร้างขึ้นมาจะเข้าไปในกระแสเลือด จะมีความเข้มข้นมากขึ้นเมื่ออายุครรภ์มากขึ้น และจะขับถ่ายออกมาทางปัสสาวะ

เราใช้ฮอร์โมน Beta HCG ในการตรวจภาวะการตั้งครรภ์โดยการเจาะเลือด ตั้งแต่วันที่ 9-10 หลังจากปฏิสนธิ และตรวจโดยการใช้ชุดตรวจปัสสาวะ ตั้งแต่วันที่ 15 เป็นต้นไป หลังจากวันดังกล่าว ความชัดเจนจะยิ่งมีมากขึ้น

ดังนั้นถ้าเราทราบวันตกไข่ หรือวันปฏิสนธิเราก็จะรู้ว่าควรจะตั้งครรภ์ได้เมื่อไร

ในกรณีที่ไม่ ทราบวันตกไข่ ทราบแต่วันมีเพศสัมพันธ์ครั้งสุดท้าย ก็พอจะประยุกต์ใช้ได้คือ เมื่อมีเพศสัมพันธ์และเชื้ออสุจิเข้าไปที่ปากมดลูก มันอาจจะมีชีวิตรอปฎิสนธิได้นานที่สุด 5 วัน หมายความว่า ถ้าไข่ตกภายใน 5 วัน หลังการมีเพศสัมพันธ์ ยังมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ ถ้าเกินนั้นไม่ควรจะมีการตั้งครรภ์

ดังนั้น ถ้ามีการตั้งครรภ์ ควรตรวจเลือดเป็นบวกหลังจากมีเพศสัมพันธ์ครั้งสุดท้าย 15 วัน หรือตรวจปัสสาวะเป็นบวก หลังจากมีเพศสัมพันธ์ครั้งสุดท้าย 20 วันขึ้นไป ถ้าตรวจแล้วเป็นลบก็แปลว่าไม่ตั้งครรภ์ ตัวอย่างเช่น ไม่ทราบวันตกไข่ มีเพศสัมพันธ์ครั้งสุดท้าย 1 มกราคม ไข่ที่ตกวันที่ 1-5 มกราคม มีโอกาสได้รับปฏิสนธิ ไข่ที่ตกวันที่ 6 มกราคม หรือหลังจากนั้นไม่ควรได้รับการปฏิสนธิ ดังนั้น ถ้าตรวจเลือดวันที่ 15 มกราคม หรือ ตรวจปัสสาวะวันที่ 20 มกราคม ก็จะบอกได้เลยว่าตั้งครรภ์หรือไม่ตั้งครรภ์

tags ป้ายชื่อ keyword คำค้น ชุดตรวจการตั้งครรภ์, ชุดทดสอบการตั้งครรภ์, ชุดตรวจการตั้งครรภ์ด้วยตนเอง, ชุดตรวจการตั้งครรภ์ในปัสาวะ, ชุดตรวจการตั้งครรภ์ ต้องรอกี่วัน,ชุดตรวจการตั้งครรภ์ กี่วันถึงจะตรวจได้, ตรวจการตั้งครรภ์ได้เมื่อไร, ราคาเท่าไหร่, ยี่ห้อไหนดี, ซื้อได้ที่ไหน, pantip, ตรวจการตั้งครรภ์ ขีดจาง, ตรวจการตั้งครรภ์ได้ตอนไหน, ตรวจการตั้งครรภ์ รอกี่วันตรวจได้, เมื่อไหร่ ตรวจการตั้งครรภ์, วิธีดูผลตรวจการตั้งครรภ์,ตรวจการตั้งครรภ์หลังมีเซ็กส์, ตรวจการตั้งครรภ์หลังมีเพศสัมพันธ์, กี่วัน

Re: ชุดตรวจการตั้งครรภ์ในปัสสาวะต้องรอกี่วันจึงจะตรวจได้ผลชั

 โดย Warisara » อาทิตย์ 20 มี.ค. 2011 1:10 pm

โดยสรุปก็คือ การตรวจปัสสาวะเพื่อการทดสอบด้วยตนเองเป็นเพียงการทดสอบเบื้องต้นที่จะ บอกว่าตนเอง น่าจะ ตั้งครรภ์หรือไม่ ถ้าได้ผลบวก แต่อาการของเราไม่ตรงกับอาการที่น่าจะท้อง หรือตรงกันก็ตาม แต่ผลตรวจแตกต่างออกไปก็ควรที่จะปรึกษาแพทย์ที่ใช้วิธีตรวจที่แม่นยำมาก ขึ้น เช่นการตรวจเลือดหาระดับฮอร์โมนการตั้งครรภ์ หรือการทำ อัลตราซาวนด์ เป็นต้น

tags ป้ายชื่อ keyword คำค้น ตรวจการตั้งครรภ์ ได้เมื่อไหร่, ตรวจการตั้งครรภ์ ขีดจาง, ตรวจการตั้งครรภ์ตอนไหน, อาการเริ่มแรกที่ควรตรวจการตั้งครรภ์, ชุดตรวจตรวจการตั้งครรภ์ pantip, ตรวจการตั้งครรภ์ด้วยตัวเอง, ตรวจการตั้งครรภ์ ที่โรงพยาบาล, pantip, ตรวจการตั้งครรภ์ด้วยปัสสาวะ, ทดสอบตรวจการตั้งครรภ์

Re: ชุดตรวจการตั้งครรภ์ในปัสสาวะต้องรอกี่วันจึงจะตรวจได้ผลชั

 โดย Cake » พุธ 30 มี.ค. 2011 8:43 am

ถ้ามีการตั้งครรภ์ ควรตรวจเลือดเป็นบวกหลังจากมีเพศสัมพันธ์ครั้งสุดท้าย 15 วัน หรือตรวจปัสสาวะเป็นบวก หลังจากมีเพศสัมพันธ์ครั้งสุดท้าย 20 วันขึ้นไป ถ้าตรวจแล้วเป็นลบก็แปลว่าไม่ตั้งครรภ์ ตัวอย่างเช่น ไม่ทราบวันตกไข่ มีเพศสัมพันธ์ครั้งสุดท้าย 1 มกราคม ไข่ที่ตกวันที่ 1-5 มกราคม มีโอกาสได้รับปฏิสนธิ ไข่ที่ตกวันที่ 6 มกราคม หรือหลังจากนั้นไม่ควรได้รับการปฏิสนธิ ดังนั้น ถ้าตรวจเลือดวันที่ 15 มกราคม หรือ ตรวจปัสสาวะวันที่ 20 มกราคม ก็จะบอกได้เลยว่าตั้งครรภ์หรือไม่ตั้งครรภ์

Re: ชุดตรวจการตั้งครรภ์ในปัสสาวะต้องรอกี่วันจึงจะตรวจได้ผลชั

 โดย แจ๋ว » ศุกร์ 02 ก.ย. 2011 10:34 am

การตรวจปัสสาวะเพื่อการทดสอบด้วยตนเองเป็นเพียงการทดสอบเบื้องต้นที่จะ บอกว่าตนเอง น่าจะ ตั้งครรภ์หรือไม่ ในบางคนอาจจะให้ผลตรวจชัดเจนเร็วเพียงไม่กี่วันหลังจากเริ่มตั้งครรภ์ แต่ในบางคนอาจจะมีระดับฮอร์โมนเพิ่มขึ้นช้าผลอาจจะไม่ชัดเจนหรือเป็นลบ อาจจะต้องดูอาการอย่างอื่นร่วมด้วย :oops:

Re: ชุดตรวจการตั้งครรภ์ในปัสสาวะต้องรอกี่วันจึงจะตรวจได้ผลชั

 โดย ตรวจการตั้งครรภ์ » จันทร์ 30 ม.ค. 2012 1:07 pm

:arrow: ถ้ามีการตั้งครรภ์ ผลทดสอบการตั้งครรภ์โดยตรวจปัสสาวะจะเป็นบวก หลังจากมีเพศสัมพันธ์ครั้งสุดท้าย 20 วันขึ้นไป จึงจะตรวจการตั้งครรภ์ในปัสสาวะได้

ถ้าตรวจแล้วเป็นลบก็แปลว่าไม่ตั้งครรภ์ ตัวอย่างเช่น ไม่ทราบวันตกไข่ มีเพศสัมพันธ์ครั้งสุดท้าย 1 มกราคม ไข่ที่ตกวันที่ 1-5 มกราคม มีโอกาสได้รับปฏิสนธิ ไข่ที่ตกวันที่ 6 มกราคม หรือหลังจากนั้นไม่ควรได้รับการปฏิสนธิ ดังนั้น ถ้าตรวจเลือดวันที่ 15 มกราคม หรือ ตรวจปัสสาวะวันที่ 20 มกราคม ก็จะบอกได้เลยว่าตั้งครรภ์หรือไม่ตั้งครรภ์

ต่อไป

ย้อนกลับไปยัง Lady Women's Health Forums สุขภาพเพศหญิง ผู้หญิง

  หน้าหลัก  | ติดต่อเรา | สโมสรสุขภาพดี | สุขภาพแม่และเด็ก | สุขภาพเพศชาย | สุขภาพผู้หญิง | บิวตี้แอนด์สปา | สุขภาพดีอเวนิว | มิตรไทยฟอรั่ม | ท่องเที่ยวไทย | สยามแอดไวเซอร์ดอทคอม |

Copyright© 2010 SukapabDee.com™ Thailand
สุขภาพดีฟอรั่ม สโมสรสุขภาพดี Thailand Healthy Forums
เว็บบอร์ดสุขภาพและความงาม เครื่องสำอางค์ Health Beauty Cosmetic and Spa Forums
เรื่องสุขภาพ โรคภับไข้เจ็บ ยา วิตามิน อาหารเสริม สมุนไพร อาการโรค การป้องกัน รักษา สิว ผิว Spa สปา การบำรุงสุขภาพ
Powered by phpBB © 2000, 2002, 2005, 2007 phpBB Group
Mar 31, 2015 04:40 PM  » Connected from IP 54.91.57.221

สมัครสมาชิกเว็บบอร์ดสุขภาพดี SukapabDee Forum ฟรี!!