ความรู้เรื่องยาคุมฉุกเฉิน วิธีใช้ยาคุมฉุกเฉิน กินภายในเวลากี่ ชม. ยาคุมฉุกเฉินกินกี่เม็ด

   Post    อาทิตย์ 13 มี.ค. 2011 1:08 pm
เจลว่านหางจระเข้ เจลแต้มสิว พรีม่าคอส Premacos Aloe Vera Plus Anti Acne Gel
ความรู้เรื่องยาคุมฉุกเฉิน วิธีใช้ยาคุมฉุกเฉิน ยาคุมกำเนิดฉุกเฉินกินภายในเวลากี่ชั่วโมง ยาคุมกำเนิดฉุกเฉินกินยังไง ยาคุมฉุกเฉินกินทีละกี่เม็ด
ยาคุมฉุกเฉินคืออะไร?

ยาคุมฉุกเฉินเป็นการป้องกันการตั้งครรภ์วิธีหนึ่ง ตัวยาประกอบด้วยฮอร์โมนชนิดเดียวกับที่มีอยู่ในยาเม็ดคุมกำเนิดทั่วๆ ไป แต่มีปริมาณฮอร์โมนสูงกว่า ยาคุมฉุกเฉินมีทั้งแบบฮอร์โมนเดี่ยวและแบบฮอร์โมนผสม

ยาคุมกำเนิดฉุกเฉินที่ขายในเมืองไทยขณะนี้มี 2 ยี่ห้อ คือ โพสตินอร์ และมาดอนนา เป็นยาคุมฉุกเฉินแบบฮอร์โมนเดี่ยว ถ้ากินถูกวิธี ภายในเวลาที่กำหนด จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ 85%


แต่ต้องกินตามเวลาที่กำหนดไว้เท่านั้น ในกล่องยา 1 กล่อง จะมียา 2 เม็ด ผู้ใช้ต้องกินทั้ง 2 เม็ด โดยกินเม็ดแรกภายใน 72 ชั่วโมงหลังจากมีเพศสัมพันธ์ และกินเม็ดที่สอง เมื่อครบ 12 ชั่วโมง หลังจากกินเม็ดแรก

ยาคุมฉุกเฉินป้องกัน การตั้งครรภ์ได้อย่างไร?
ยาคุมฉุกเฉินจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์โดย:
1. ขัดขวางการตกไข่
2. ขัดขวางการผสมกันระหว่างไข่กับอสุจิ
3. ขัดขวางการฝังตัวของไข่ที่ผสมแล้ว

ไม่แนะนำให้กินยาคุมฉุกเฉินเป็นประจำ เพราะประสิทธิภาพในการคุมกำเนิด ต่ำกว่า การกินยาคุมธรรมดาแบบที่กินทุกวันๆ ละ 1 เม็ด

ยาคุมฉุกเฉินทำให้แท้งได้หรือไม่?
ยาคุมฉุกเฉินจะไร้ประสิทธิภาพถ้ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นแล้ว เพราะฉะนั้น จึงไม่สามารถทำให้เกิดการแท้ง หรือทำอันตรายแก่เด็กในครรภ์ได้

ยาคุมฉุกเฉินมีโทษต่อร่างกายหรือไม่
องค์การอนามัยโลกและองค์การอาหารและยาของประเทศสหรัฐอเมริกา ประกาศว่า การใช้ยาคุมฉุกเฉินอย่างถูกต้อง และเฉพาะในกรณีฉุกเฉินเท่านั้น จะไม่ก่อให้เกิดอันตรายใดๆ แก่ร่างกาย

หากต้องการใช้ยาคุมฉุกเฉินแบบฮอร์โมนผสม และผู้ใช้มีประวัติเป็นโรคลมชัก โรคหัวใจ โลหิตแข็งตัว หรือเป็นโรคที่เกี่ยวกับเส้นเลือดหัวใจ ผู้ใช้ต้องปรึกษาแพทย์ก่อนใช้

อาการข้างเคียงของการใช้ยาเป็นอย่างไรบ้าง
ผู้หญิงบางคนที่กินยาคุมฉุกเฉินจะรู้สึกคลื่นไส้ วิงเวียน หรือปั่นป่วนในท้อง บางรายอาจอาเจียน แต่อาการเหล่านี้จะเกิดขึ้นในช่วงเวลาสั้นๆ บางคนอาจมีอาการประจำเดือนมาช้ากว่าหรือเร็วขึ้นอีกวันถึงสองวัน อาการข้างเคียงเหล่านี้ถือเป็นเรื่องปกติของการกินยาคุมฉุกเฉิน จากการวิจัยพบว่า ไม่เคยมีรายงานการเจ็บป่วยร้ายแรงหรือเสียชีวิตอันเนื่องมาจากการกินยาคุมฉุกเฉิน

หลังจากกินยาเข้าไปแล้ว จะเกิดอะไรขึ้นบ้าง
หลังจากกินยา จะไม่มีอาการที่บ่งบอกว่า ยากำลังออกฤทธิ์อยู่หรือไม่ ให้สังเกตดูว่าหลังจากกินยาไปแล้ว ประจำเดือนของคุณมาตรงเวลาหรือเปล่า ถ้าประจำเดือนมาช้าเกินกว่า 1 อาทิตย์ หรือคุณรู้สึกกังวลใจ คุณอาจจะไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาการตั้งครรภ์

ถ้าเกิน 72 ชั่วโมงไปแล้ว จะทำอย่างไรดี
ถ้าคุณมีเพศสัมพันธ์ที่ไม่แน่ใจว่าจะตั้งครรภ์หรือไม่ และเวลาได้ผ่านไปเกิน 3 วันแล้ว การใช้ยาคุมฉุกเฉินจะไม่มีประสิทธิภาพ คุณควรรีบไปพบแพทย์โดยด่วน เพื่อปรึกษาว่าจะมีทางเลือกอื่นๆ หรือไม่

ถ้าอาเจียนหลังจากกินยาไปแล้ว ควรทำอย่างไร
ถ้าอาเจียนภายใน 2 ชั่วโมงหลังจากกินยา ให้รีบกินยาซ้ำในทันที ถ้ากินยานี้หลังอาหารจะช่วยลดอาการคลื่นไส้ได้ หากคุณอาเจียนหลังจากกินยาไปแล้วเกินกว่า 2 ชั่วโมง ไม่ต้องวิตกกังวลเพราะยาได้ออกฤทธิ์ไปแล้ว


จะหายาคุมฉุกเฉินได้ที่ไหน
ยาคุมฉุกเฉินหาซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วไป ส่วนมากร้านขายยาจะเรียกยานี้ว่า "ยาคุมหลังร่วม" หรือยาคุมชั่วคราว" ใน 1 กล่องมีจำนวนยา 2 เม็ด ใช้ได้ 1 ครั้ง


ยาคุมฉุกเฉินใช้เพื่อป้องกันการตั้งครรภ์ในกรณีฉุกเฉินเท่านั้น

ยาคุมธรรมดาที่ต้องกินยาทุกวัน สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ดีกว่ายาคุมฉุกเฉิน และมีอันตรายต่อร่างกายน้อยกว่ายาคุมฉุกเฉิน

ต้องกินยาคุมฉุกเฉิน เมื่อฉุกเฉินจริงๆ เท่านั้น หากคุณมีเพศสัมพันธ์อยู่เป็นระยะๆ ไม่ว่าคุณจะแต่งงานหรือไม่ได้แต่งงานก็ตาม คุณควรคุมกำเนิดด้วยวิธีธรรมดา เช่น กินยาคุมทุกวัน ใช้ถุงยางอนามัย ฉีดยาคุม วิธีเหล่านี้สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ดีกว่ายาคุมฉุกเฉิน

นอกจากนี้ ยาคุมฉุกเฉินไม่สามารถป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่างๆ รวมทั้งโรคเอดส์ได้

ข้อมูลจาก: เอกสารเผยแพร่ความรู้ทางสุขภาพ เรื่อง "ยาคุมฉุกเฉิน" โดยกองวางแผนครอบครัวและประชากร กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข และโครงการรณรงค์เพื่อสิทธิอนามัยเจริญพันธุ์ สภาประชากร

tags ป้ายชื่อ keyword คำค้น ยาคุมฉุกเฉิน, วิธีกินยาคุมฉุกเฉิน, ยาคุมฉุกเฉินกินยังไง, ยาคุมฉุกเฉินกินภายในเวลากี่ชั่วโมง, โพสตินอร์, วิธีกินโพสตินอร์, มาดอนน่า, วิธีกินมาดอนน่า, อันตรายของยาคุมฉุกเฉิน, ยาคุมฉุกเฉินกินเมื่อไหร่, ยาคุมฉุกเฉินราคาเท่าไหร่,ยี่ห้อไหนดี, pantip, ยาคุมฉุกเฉินกิน 2 เม็ด, ยาคุมฉุกเฉิน ประจำเดือน, กินได้เดือนละกี่ครั้ง, ยาคุมฉุกเฉินมีผลข้างเคียงยังไง
   Post    อาทิตย์ 13 มี.ค. 2011 1:10 pm
ใครควรกินยาคุมฉุกเฉิน ?

ยาคุมฉุกเฉินไม่ใช่ยาคุมธรรมดาซึ่งที่ต้องกินเป็นประจำทุกวัน หากแต่ยาคุมฉุกเฉินมีปริมาณฮอร์โมนสุงกว่า เพราะผลิตขึ้นมาเพื่อ แก้ปัญหาให้แก่ผูหญิงที่ไม่ต้องการตั้งครรภ์ในกรณีต่อไปนี้เท่านั้น

* มีเพศสัมพันธ์โดยไม่ได้ใช้วิธีคุมกำเนิดใดๆ
* ใช้ถุงยางแล้ว แต่ไม่แน่ใจว่ารั่ว/แตก/หลุดหรือไม่
* กินยาคุมชนิดธรรมดาอยู่ แต่ลืมเกินไป วันสองวันหรือนานกว่านั้น
* ใส่ห่วงคุมกำเนิดแล้ว แต่มันหลุด
* นับระยะปลอดภัย (หน้าเจ็ดหลังเจ็ด) ผิดพลาด
* ถูกข่มขืน, มีเพศสัมพันธ์โดยไม่ตั้งใจ ไม่เต็มใจ

ในภาวะฉุกเฉินที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ การกินยาคุมฉุกเฉินอย่างถูกวิธี หลังจากมีเพศสัมพันธ์จะช่วยลดโอกาสเสี่ยงของการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 75% แต่ถ้าคุณมีเพศสัมพันธ์อยู่เป็นประจำ หรือมีเป็นระยะๆ คุณควรจะใช้วิธีคุมกำเนิดแบบธรรมดา ซึ่งจะป้องกันการตั้งครรภ์ได้ดีกว่าการกินยาคุมฉุกเฉิน

วิธีกินยาคุมฉุกเฉินยี่ห้อโพสตินอร์ (Postinor) หรือ มาดอนนา (Madonna)
กินเม็ดแรกภายใน 72 ชั่วโมงหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ที่ไม่ได้ป้องกัน
แล้วกินเม็ดที่สองในอีก 12 ชั่วโมงถัดมา
   Post    อาทิตย์ 13 มี.ค. 2011 1:10 pm
ยาคุมฉุกเฉินกินยังไง
ยาคุมฉุกเฉินช่วยลดโอกาสในการตั้งครรภ์เท่านั้น !!
ไม่ได้ช่วยป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ใดๆ เลย
สิ่งที่จะช่วยป้องกันการติดโรคจากการมีเพศสัมพันธ์ที่ดีที่สุดคือ ถุงยางอนามัย
ซึ่งการใช้ถุงยางเปรียบเสมือนใช้กระสุนนัดเดียวยิงนกได้สองตัว
เพราะสามารถป้องกันการตั้งครรภ์ และป้องกันการติดโรคได้ในขณะเดียวกัน
   Post    อาทิตย์ 13 มี.ค. 2011 1:11 pm
อาการข้างเคียงของยาคุมฉุกเฉิน
การกินยาคุมฉุกเฉินอาจพบอาการข้างเคียงคลื่นไส้อาเจียน คลื่นไส้พบได้ 30 -50 % ส่วนอาเจียน พบได้ 15 - 25 % นอกจากนี้อาจมีอาการต่อไปนี้ด้วยในบางคน เช่น เหนื่อย เจ็บหรือคัดเต้านม ปวดศีรษะ ปวดท้อง เวียนหน้า อาการจะหายไปเองภายใน 1- 2 วัน ยาแก้อาเจียนก่อนกินยาคุมฉุกเฉินช่วยบรรเทาอาการคลื่นไส้อาเจียนได้
   Post    อาทิตย์ 13 มี.ค. 2011 1:11 pm
หนูอายุได้ 21 ปี ประจำเดือนหนูเพิ่งหมดไปได้ 10 วัน หลังมีเพศสัมพันธ์ หนูรับประทานยาคุมกำเนิดฉุกเฉินไป ตอนนี้ประจำเดือนมาไม่หยุดเป็นเวลา 2 สัปดาห์แล้ว หนูควรจะทำอย่างไรดีคะ?
Premacos พรีม่าคอส เจลว่านหางจระเข้ เจลแต้มสิว ยี่ห้อไหนดีที่สุด ราคา เซเว่น 7-11
ความรู้เรื่องยาคุมฉุกเฉิน วิธีใช้ยาคุมฉุกเฉิน กินภายในเวลากี่ ชม. ยาคุมฉุกเฉินกินกี่เม็ด • สุขภาพดี.com | เว็บบอร์ดสุขภาพเพศหญิง ผู้หญิง ถามตอบปัญหาสุขภาพเพศหญิง ความรู้เรื่องสุขภาพเพศหญิง ประจำเดือนมาไม่ปกติ การคุมกำเนิด การตรวจการตั้งครรภ์ การกินยาคุมกำเนิด Lady Women Healthy Tips Forums
Premacos Acne gel เจลแต้มสิว พรีม่าคอส 7-11