Kero    พฤหัสฯ. 28 เม.ย. 2011 11:03 pm
โรคสังคังสาเหตุเกิด จากเชื้อ Trichophyton มักเป็นในเพศชาย เป็นในวัยหนุ่มสาว เริ่มเป็นตุ่มแดงที่ต้นขาหรือข้อพับแล้วลุกลามเป็นวงแหวนไปที่ด้านในของขา มีอาการคันมาก ในรายที่เป็นเรื้อรังพบในผู้ป่วยที่เหงื่อออกมาก ผิวหนังบริเวณที่มีการเสียดสี

สาเหตุของการเกิดโรคสังคัง
เกิดจากเชื้อราพวกเดอร์ มาโตไฟต์ (dermatophyte) เชื้อนี้มีอยู่หลายชนิด ชอบเจริญอยู่เฉพาะในผิวหนังชั้นนอกสุด รวมทั้งเส้นผมและเล็บ โรคนี้สามารถติดต่อได้ง่ายโดยการสัมผัสกับผู้ป่วยโดยตรง หรือใช้ของใช้ร่วมกับผู้ป่วย (เช่น เสื้อผ้า ถุงเท้า รองเท้า ผ้าเช็ดตัว หวี) หรือติดมาจากร้านตัดผม ร้านเสริมสวย หรือติดมาจาก!เลี้ยงในบ้าน (เช่น สุนัข แมว)
   สังคัง    พุธ 23 ม.ค. 2013 3:00 pm
อาการของโรคสังคัง
กลากตามลำตัว เริ่มแรกจะเป็นตุ่มแดง ๆ แล้วค่อย ๆ ลามออกไป จนมีลักษณะเป็นวงมีขอบเขตชัดเจน ขอบนูนเล็กน้อยและมีสีแดง มักมีตุ่มน้ำใสเล็ก ๆ หรือ ขุยขาว ๆ อยู่รอบ ๆ วง วงนี้จะลุกลามขยายออกไปเรื่อย ๆ ส่วนผิวหนังที่อยู่ตรงกลาง ๆ วง จะมีลักษณะเป็นผิวหนังที่ปกติ เนื่องจากเป็นส่วนที่เป็นก่อนและเริ่มหายแล้ว และอาจขึ้นเป็นวงติด ๆ กันหลายวง หรือเป็นวงซ้อนกัน มักมีอาการคันเล็กน้อย เมื่อเกามาก ๆ อาจทำให้ติดเชื้อแบคทีเรียอักเสบแทรกซ้อนได้ กลากที่ศีรษะ (เชื้อราที่ศีรษะ) มีอาการผมร่วงเป็นหย่อม ๆ ลักษณะเป็นวง ๆ สีเทา ๆ มีสะเก็ดเป็นขุย ขาว ๆ และมีปลายเส้นผมที่หักคาเป็นปลายสั้น ๆ หรือเห็นเป็นจุดดำ ๆ มักมีอาการคันในรายที่มีการติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อน จะมีเม็ดหนองเกิดขึ้นรอบ ๆ ขุมขน และลุกลามเป็นก้อนนูนใหญ่แล้วแตกออก มีน้ำเหลืองเกรอะกรัง เรียกว่า ชันนะตุ เมื่อหายแล้วมักจะเป็นแผลซึ่งไม่มีผมงอกอีกเลยสังคัง (เชื้อราที่ขาหนีบ) เริ่มแรกจะเป็นตุ่มแดง ๆ ที่ต้นขาหรือขาหนีบแล้วลุกลามเป็นวงไปที่ต้นขาด้านใน และ อวัยวะเพศภายนอก (อัณฑะ หรือปากช่องคลอด)หรืออาจลามไปที่ก้น เป็นผื่นมีลักษณะสีแดง มีสะเก็ดและขอบชัดเจน บางคนอาจลุกลามรวมกันเป็นวงขนาดใหญ่ ลักษณะพระจันทร์ครึ่งซีก มีอาการคัน และมักเป็นทั้งสองข้าง บางคนอาจเกาจนมีน้ำเหลืองแฟะ หรือผิวหนังหนา เมื่อหายแล้วอาจกำเริบได้ใหม่ มักเป็นในช่วงหน้าร้อนเพราะมีเหงื่ออับชื้น การใส่กางเกงรัดแน่นเกินไป หรือคนที่อ้วนมาก ๆ มีโอกาสเป็นโรคนี้มากขึ้นฮ่องกงฟุต (เชื้อราที่เท้า) มักเป็นที่ง่ามเท้าที่ 3,4 และ 5 จะขึ้นเป็นขุยขาว ๆและยุ่ย ต่อมาลอกเป็นแผ่น หรือสะเก็ด แล้วแตกเป็นร่องและมีกลิ่น ถ้าแกะลอกขุยขาว ๆที่เปื่อยยุ่ยออกจะเห็นผิวหนังข้างใต้มีลักษณะแดง ๆ และมีน้ำเหลืองซึมมักมีอาการคันยิบ ๆถ้าเป็นที่เล็บเท้ามักเกิดจากโรคฮ่องกงฟุตที่เป็นเรื้อรัง จะเป็นที่นิ้วก้อยมากกว่านิ้วอื่น ๆ เล็บจะด้านไม่เรียบตรง และมีลักษณะขุ่น ต่อมาเล็บจะหนาขึ้น และผุกร่อนทั้งเล็บ
ถ้าเป็นที่เล็บมือ มักมีอาการของโรคเชื้อราที่บริเวณอื่นมาก่อน หรือติดเชื้อจากร้านเสริมสวย(แต่งเล็บด้วยเครื่องมือไม่สะอาด) เล็บจะเปลี่ยนเป็นสีเหลือง น้ำตาลขาวขุ่น ๆ เป็นหย่อม ๆ ทำให้มีลักษณะขรุขระและยุ่ย เล็บจะแยกจากหนังใต้เล็บ ถ้าเป็นมากเล็บจะผุกร่อนทั้งเล็บบางคนอาจพบเป็นเกือบทุกเล็บ
บางคนอาจพบเป็นเกือบทุกเล็บ

การรักษา
การรักษาโรคสังคัง ใช้ยา ketoconazole ชนิดครีมทาให้ทั่วบริเวณ วันละ 2 ครั้ง เช้าเย็น หลังอาบนำ้ เช็ดให้แห้ง พยายามรักษาอย่าให้อับชื้น
   ธรรม์    ศุกร์ 29 มี.ค. 2013 4:01 pm
สังคังทำไมไม่เป็นที่อื่น เพราะที่อื่นโดนแดดหมด มันเป็นที่เดียวเพราะจุดที่ว่าไม่เคยโดนแดดเลย แสดงว่ามันกลัวแดด :lol: :lol: :lol:
   โรคสังคัง    พฤหัสฯ. 22 ม.ค. 2015 7:40 pm
การรักษาโรคสังคัง ใช้ยา ketoconazole ชนิดครีม ซึ่งมีขายหลายยี่ห้อ ทาให้ทั่วบริเวณที่เป็น วันละ 2 ครั้ง เช้าเย็น หลังอาบนำ้ เช็ดให้แห้ง พยายามรักษาอย่าให้อับชื้น ทายานี้ต่อเนื่องทุกวัน เมื่ออาการดีขึ้นจนเหมือนหายแล้วก็ให้ทาต่ออีกพักหนึ่งเพื่อให้หายขาย หลังจากหายจากสังคังแล้วก็ต้องรักษาความสะอาดดี อย่าให้สกปรกและอับชื้นนานๆ
   DreamLove    ศุกร์ 20 ก.พ. 2015 2:08 pm
ผมป้องกันอย่างดีครับ เคยเป็นครั้งนึง โอ๊ยไม่เป็นอันทำอะไร พยายามอย่าทำให้แถวๆนั้นชื้นก็พอแล้ว :D
Premacos พรีม่าคอส เจลว่านหางจระเข้ เจลแต้มสิว ยี่ห้อไหนดีที่สุด ราคา เซเว่น 7-11
โรคสังคังสาเหตุเกิดจากอะไร อาการเป็นยังไง วิธีรักษาโรคสังคัง • สุขภาพดี.com | เว็บบอร์ดสุขภาพเพศชาย ผู้ชาย เว็บบอร์ดถามตอบปัญหาสุขภาพเพศชาย เรื่องสุขภาพเพศชาย ยาบำรุงสุขภาพเพศชาย สมรรถภาพเพศชาย ความรู้เรื่องเพศศึกษา วารสารเพศชาย Men Health Tips Forum
Premacos พรีม่าคอส เจลว่านหางจระเข้ เจลแต้มสิว ยี่ห้อไหนดีที่สุด ราคา เซเว่น 7-11
cron