โรคสังคังสาเหตุเกิดจากอะไร อาการเป็นยังไง วิธีรักษาโรคสังคัง

 โดย Kero » พฤหัสฯ. 28 เม.ย. 2011 11:03 pm

โรคสังคังสาเหตุเกิด จากเชื้อ Trichophyton มักเป็นในเพศชาย เป็นในวัยหนุ่มสาว เริ่มเป็นตุ่มแดงที่ต้นขาหรือข้อพับแล้วลุกลามเป็นวงแหวนไปที่ด้านในของขา มีอาการคันมาก ในรายที่เป็นเรื้อรังพบในผู้ป่วยที่เหงื่อออกมาก ผิวหนังบริเวณที่มีการเสียดสี

สาเหตุของการเกิดโรคสังคัง
เกิดจากเชื้อราพวกเดอร์ มาโตไฟต์ (dermatophyte) เชื้อนี้มีอยู่หลายชนิด ชอบเจริญอยู่เฉพาะในผิวหนังชั้นนอกสุด รวมทั้งเส้นผมและเล็บ โรคนี้สามารถติดต่อได้ง่ายโดยการสัมผัสกับผู้ป่วยโดยตรง หรือใช้ของใช้ร่วมกับผู้ป่วย (เช่น เสื้อผ้า ถุงเท้า รองเท้า ผ้าเช็ดตัว หวี) หรือติดมาจากร้านตัดผม ร้านเสริมสวย หรือติดมาจาก!เลี้ยงในบ้าน (เช่น สุนัข แมว)

Re: โรคสังคังสาเหตุเกิดจากอะไร อาการเป็นยังไง วิธีรักษาโรคสังคัง

 โดย สังคัง » พุธ 23 ม.ค. 2013 3:00 pm

อาการของโรคสังคัง
กลากตามลำตัว เริ่มแรกจะเป็นตุ่มแดง ๆ แล้วค่อย ๆ ลามออกไป จนมีลักษณะเป็นวงมีขอบเขตชัดเจน ขอบนูนเล็กน้อยและมีสีแดง มักมีตุ่มน้ำใสเล็ก ๆ หรือ ขุยขาว ๆ อยู่รอบ ๆ วง วงนี้จะลุกลามขยายออกไปเรื่อย ๆ ส่วนผิวหนังที่อยู่ตรงกลาง ๆ วง จะมีลักษณะเป็นผิวหนังที่ปกติ เนื่องจากเป็นส่วนที่เป็นก่อนและเริ่มหายแล้ว และอาจขึ้นเป็นวงติด ๆ กันหลายวง หรือเป็นวงซ้อนกัน มักมีอาการคันเล็กน้อย เมื่อเกามาก ๆ อาจทำให้ติดเชื้อแบคทีเรียอักเสบแทรกซ้อนได้ กลากที่ศีรษะ (เชื้อราที่ศีรษะ) มีอาการผมร่วงเป็นหย่อม ๆ ลักษณะเป็นวง ๆ สีเทา ๆ มีสะเก็ดเป็นขุย ขาว ๆ และมีปลายเส้นผมที่หักคาเป็นปลายสั้น ๆ หรือเห็นเป็นจุดดำ ๆ มักมีอาการคันในรายที่มีการติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อน จะมีเม็ดหนองเกิดขึ้นรอบ ๆ ขุมขน และลุกลามเป็นก้อนนูนใหญ่แล้วแตกออก มีน้ำเหลืองเกรอะกรัง เรียกว่า ชันนะตุ เมื่อหายแล้วมักจะเป็นแผลซึ่งไม่มีผมงอกอีกเลยสังคัง (เชื้อราที่ขาหนีบ) เริ่มแรกจะเป็นตุ่มแดง ๆ ที่ต้นขาหรือขาหนีบแล้วลุกลามเป็นวงไปที่ต้นขาด้านใน และ อวัยวะเพศภายนอก (อัณฑะ หรือปากช่องคลอด)หรืออาจลามไปที่ก้น เป็นผื่นมีลักษณะสีแดง มีสะเก็ดและขอบชัดเจน บางคนอาจลุกลามรวมกันเป็นวงขนาดใหญ่ ลักษณะพระจันทร์ครึ่งซีก มีอาการคัน และมักเป็นทั้งสองข้าง บางคนอาจเกาจนมีน้ำเหลืองแฟะ หรือผิวหนังหนา เมื่อหายแล้วอาจกำเริบได้ใหม่ มักเป็นในช่วงหน้าร้อนเพราะมีเหงื่ออับชื้น การใส่กางเกงรัดแน่นเกินไป หรือคนที่อ้วนมาก ๆ มีโอกาสเป็นโรคนี้มากขึ้นฮ่องกงฟุต (เชื้อราที่เท้า) มักเป็นที่ง่ามเท้าที่ 3,4 และ 5 จะขึ้นเป็นขุยขาว ๆและยุ่ย ต่อมาลอกเป็นแผ่น หรือสะเก็ด แล้วแตกเป็นร่องและมีกลิ่น ถ้าแกะลอกขุยขาว ๆที่เปื่อยยุ่ยออกจะเห็นผิวหนังข้างใต้มีลักษณะแดง ๆ และมีน้ำเหลืองซึมมักมีอาการคันยิบ ๆถ้าเป็นที่เล็บเท้ามักเกิดจากโรคฮ่องกงฟุตที่เป็นเรื้อรัง จะเป็นที่นิ้วก้อยมากกว่านิ้วอื่น ๆ เล็บจะด้านไม่เรียบตรง และมีลักษณะขุ่น ต่อมาเล็บจะหนาขึ้น และผุกร่อนทั้งเล็บ
ถ้าเป็นที่เล็บมือ มักมีอาการของโรคเชื้อราที่บริเวณอื่นมาก่อน หรือติดเชื้อจากร้านเสริมสวย(แต่งเล็บด้วยเครื่องมือไม่สะอาด) เล็บจะเปลี่ยนเป็นสีเหลือง น้ำตาลขาวขุ่น ๆ เป็นหย่อม ๆ ทำให้มีลักษณะขรุขระและยุ่ย เล็บจะแยกจากหนังใต้เล็บ ถ้าเป็นมากเล็บจะผุกร่อนทั้งเล็บบางคนอาจพบเป็นเกือบทุกเล็บ
บางคนอาจพบเป็นเกือบทุกเล็บ

การรักษา
การรักษาโรคสังคัง ใช้ยา ketoconazole ชนิดครีมทาให้ทั่วบริเวณ วันละ 2 ครั้ง เช้าเย็น หลังอาบนำ้ เช็ดให้แห้ง พยายามรักษาอย่าให้อับชื้น

Re: โรคสังคังสาเหตุเกิดจากอะไร อาการเป็นยังไง วิธีรักษาโรคสังคัง

 โดย ธรรม์ » ศุกร์ 29 มี.ค. 2013 4:01 pm

สังคังทำไมไม่เป็นที่อื่น เพราะที่อื่นโดนแดดหมด มันเป็นที่เดียวเพราะจุดที่ว่าไม่เคยโดนแดดเลย แสดงว่ามันกลัวแดด :lol: :lol: :lol:

Re: โรคสังคังสาเหตุเกิดจากอะไร อาการเป็นยังไง วิธีรักษาโรคสังคัง

 โดย โรคสังคัง » พฤหัสฯ. 22 ม.ค. 2015 7:40 pm

การรักษาโรคสังคัง ใช้ยา ketoconazole ชนิดครีม ซึ่งมีขายหลายยี่ห้อ ทาให้ทั่วบริเวณที่เป็น วันละ 2 ครั้ง เช้าเย็น หลังอาบนำ้ เช็ดให้แห้ง พยายามรักษาอย่าให้อับชื้น ทายานี้ต่อเนื่องทุกวัน เมื่ออาการดีขึ้นจนเหมือนหายแล้วก็ให้ทาต่ออีกพักหนึ่งเพื่อให้หายขาย หลังจากหายจากสังคังแล้วก็ต้องรักษาความสะอาดดี อย่าให้สกปรกและอับชื้นนานๆ

Re: โรคสังคังสาเหตุเกิดจากอะไร อาการเป็นยังไง วิธีรักษาโรคสังคัง

 โดย DreamLove » ศุกร์ 20 ก.พ. 2015 2:08 pm

ผมป้องกันอย่างดีครับ เคยเป็นครั้งนึง โอ๊ยไม่เป็นอันทำอะไร พยายามอย่าทำให้แถวๆนั้นชื้นก็พอแล้ว :D

ต่อไป

ย้อนกลับไปยัง Men's Health Forums สุขภาพเพศชาย ผู้ชาย

  หน้าหลัก  | ติดต่อเรา | สโมสรสุขภาพดี | สุขภาพแม่และเด็ก | สุขภาพเพศชาย | สุขภาพผู้หญิง | บิวตี้แอนด์สปา | สุขภาพดีอเวนิว | มิตรไทยฟอรั่ม | ท่องเที่ยวไทย | สยามแอดไวเซอร์ดอทคอม |

Copyright© 2015 SukapabDee.com™ Thailand
สุขภาพดีฟอรั่ม สโมสรสุขภาพดี Thailand Healthy Forums
เว็บบอร์ดสุขภาพและความงาม เครื่องสำอางค์ Health Beauty Cosmetic and Spa Forums
เรื่องสุขภาพ โรคภับไข้เจ็บ ยา วิตามิน อาหารเสริม สมุนไพร อาการโรค การป้องกัน รักษา สิว ผิว Spa สปา การบำรุงสุขภาพ
Powered by phpBB © 2000, 2002, 2005, 2007 phpBB Group
Oct 6, 2015 11:16 PM  » Connected from IP 54.242.173.200

สมัครสมาชิกเว็บบอร์ดสุขภาพดี SukapabDee Forum ฟรี!!