Facebook Tweeter Youtube Gmail
เว็บสุขภาพและความงาม เว็บไซต์สุขภาพ Healthy Beauty and Spa Forums
สิทธิประกันสังคมกรณีคลอดบุตร เบิกได้เท่าไหร่ วิธีการเบิกเงิน • สุขภาพแม่และเด็ก Mom & Child's Health Forums • เว็บบอร์ดสุขภาพดีดอทคอม • Feb 28, 2015 • • ศูนย์ข้อมูลสุขภาพแม่และเด็ก เว็บบอร์ดสุขภาพแม่และเด็ก • คำำค้นยอดนิยม Tag • แม่และเด็ก mom and child สุขภาพแม่และเด็ก สตรีตั้งครรภ์ คุณแม่มือใหม่ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ สุขภาพและโภชนาการหญิงตั้งครรภ์ อายุครรภ์นับอย่างไร ประจำเดือน ตั้งครรภ์ การตกไข่ การนับวัน การคุมกำเนิด ยาคุมกำเนิดสำหรับหญิงให้นมบุตร exluton การปฏิสนธิ ทารกในครรภ์ การร่วมเพศขณะตั้งครรภ์ เพศสัมพันธ์ระหว่างตั้งครรภ์ ท่าร่วมเพศ อาหารที่เหมาะกับหญิงตั้งครรภ์ วิตามินสำหรับหญิงตั้งครรภ์ โฟลิค FBC วิตามินที่จำเป็นสำหรับหญิงตั้งครรภ์ ยาสำหรับหญิงตั้งครรภ์ ยาที่ผู้หญิงตั้งครรภ์ห้ามกิน ตั้งท้องห้ามกินยาอะไร หญิงตั้งท้องเป็นไข้กินยาอะไร การตั้งครรภ์ เว็บแม่และเด็กที่คนนิยมที่สุด คำแนะนำในการดูแลตนเองระหว่างตั้งครรภ์ เว็บบอร์ดแม่และเด็กที่ดีที่สุด อาหารที่ดีต่อสุขภาพหญิงตั้งครรภ์ การควบคุมน้ำหนักหญิงตั้งครรภ์ เบาหวาน เหนื่อย อ่อนเพลียง่าย บวม ความดันโลหิตสูง อาการแพ้ท้อง อาการของหญิงตั้งครรภ์ เต้านมใหญ่ ปัสสาวะบ่อย ท้องลาย การฝากครรภ์ ตรวจครรภ์ อัลตราซาวนด์ เพศทารก ธาลัสซีเมีย การตรวจน้ำคร่ำ G6PD โลหิตจาง1 SukapabDee.com Healthy Forums Webboard กระดานข่าวสนทนาเรื่องสุขภาพและความงาม ความเรื่องการดูแลรักษาสุขภาพ ความรู้เรื่องยารักษาโรคต่างๆ ความรู้เรื่องสมุนไพร ความงาม วิธีการถนอมผิวพรรณ บำรุงผิวพรรณ อาหารเสริม วิตามิน เครื่องสำอางค์ เวชสำอางค์ กาแฟลดน้ำหนัก กาแฟลดความอ้วน ลดไขมัน โรคเบาหวาน โรคหัวใจ โรคความดัน โรคไต โรคเก๊าต์ โรคกระเพาะ ริดสีดวง นวดแผนไทย นวดเพื่อสุขภาพ สปา อโรมา ตำรานวด ยาหม่องสมุนไพร ร้านขายยา ร้านขายอาหารเสริม ร้านขายวิตามินร้านขายยาราคาถูก กลูตาไธโอน กลูตาไทโอน แอลคานิทีน ครีมกันแดด ครีมทาฝ้า ผิวขาว ผิวใส เลเซอร์ ทรีตเมนท์ ครีมบำรุงผิว ถนอมผิว เว็บบอร์ดสุขภาพที่ดีที่สุด ข่าวสารสุขภาพ เครื่องสำอางค์ เว็บบอร์ดสปา SPA Health Forums in Thailand Pharmacy Store Drug Store Medicine Store Public health H1N1 Vaccine Vitamin Mineral ED Men health Women health child Hoapital Blood pressure monitor health checkup บำรุงสมอง กาแฟลดความอ้วน เว็บบอร์ดสุขภาพที่คนนิยมที่สุด กาแฟลดน้ำหนัก ยี่ห้อไหนดี เว็บบอร์ดสุขภาพที่คนเล่นมากที่สุด แนะนำอาหารเสริม วิตามินบำรุงสุขภาพ

สิทธิประกันสังคมกรณีคลอดบุตร เบิกได้เท่าไหร่ วิธีการเบิกเงิน

Mom Child Kids Health เว็บบอร์ดสุขภาพคุณแม่และเด็ก การตั้งครรภ์ การดูแลหญิงตั้งครรภ์ อาหารเสริมระหว่างตั้งครรภ์ การดูแลสุขภาพเด็กเจ้าตัวน้อย นม อาหารเสริมเด็ก

สิทธิประกันสังคมกรณีคลอดบุตร เบิกได้เท่าไหร่ วิธีการเบิกเงิน

โพสต์โดย pantip » เสาร์ 09 เม.ย. 2011 10:54 pm

หลักเกณฑ์และสิทธิประโยชน์ประกันสังคมกรณีคลอดบุตร

การตรวจสอบสิทธิ

1. ตรวจสอบว่าผู้ประกันตนเป็นลูกจ้างในสถานประกอบการที่ได้รับการลดส่วนกรณีคลอดบุตรหรือไม่ ถ้าใช่ให้วินิจฉัยเป็นกรณีไม่มีสิทธิ
2. ตรวจสอบประวัติการขอรับประโยชน์ทดแทนกรณีคลอดบุตรของผู้ประกันตน ถ้าเคยใช้สิทธิครบ 2 ครั้งแล้วให้วินิจฉัยเป็นกรณีไม่มีสิทธิ

1. ตรวจสอบวันที่คลอดบุตร
2. คลอดบุตรก่อนวันที่ 1 มกราคม 2550 ใช้สิทธิตามประกาศคณะกรรมการการแพทย์ตามพระราชบัญญัติประกันสังคม พ.ศ. 2533 เรื่อง หลักเกณฑ์และอัตราสำหรับประโยชน์ทดแทนในกรณีคลอดบุตร ลงวันที่ 27 ตุลาคม พ.ศ. 2548
3. คลอดบุตรตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2550 ใช้สิทธิตามประกาศคณะกรรมการการแพทย์ ตามพระราชบัญญัติประกันสังคม พ.ศ. 2533 เรื่อง หลักเกณฑ์และอัตราสำหรับประโยชน์ทดแทน ในกรณีคลอดบุตร ลงวันที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2549
4. ผู้ประกันตนจ่ายเงินสมทบครบ 7 เดือน ภายใน 15 เดือน ก่อนเดือนคลอดบุตร มีสิทธิเบิกค่าคลอดบุตรได้ คำว่า 7 เดือนภายใน 15 เดือน คือ เดือนที่คลอดไม่นับสิทธิการนับย้อนหลังไป 15 เดือน ( 1 ปี 3 เดือน ) มีเงินสมทบครบ 7 เดือน ตัวอย่างเช่น ผู้ประกันตนหญิงรายหนึ่งใช้สิทธิเบิกค่าคลอดบุตรคนแรกไปเมื่อปี 2547 หลังจากนั้นออกจากงานและได้กลับเข้ามาทำงานอีกครั้งเดือนธันวาคม 2550 ตั้งครรภ์มา 5 เดือน และมาคลอดเมื่อเดือนมีนาคม 2551 นับย้อนไป 15 เดือนจากเดือนกุมภาพันธ์ 2551 ผู้ประกันตนรายนี้มีเงินสมทบเพียง 3 เดือน จึงไม่มีสิทธิเบิกค่าคลอดบุตรคนที่ 2

การวินิจฉัย
1. คลอดบุตรก่อนวันที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2550
- ตรวจสอบสถานที่คลอดบุตร ถ้าเป็นสถานพยาบาลตามบัตรรับรองสิทธิฯหรือเครือข่าย ของสถานพยาบาลตามบัตรรับรองสิทธิฯของผู้ประกันตนหรือของคู่สมรสหรือของสามี หรือไม่ ถ้าใช่ให้วินิจฉัยเป็นกรณีไม่มีสิทธิ
- ถ้าไม่ใช่สถานพยาบาลตามบัตรรับรองสิทธิฯหรือเครือข่ายให้วินิจฉัย จ่ายค่าบริการทางการแพทย์เหมาจ่ายกรณีคลอดบุตรให้แก่ผู้ประกันตนในอัตรา 6,000 บาทต่อการคลอดบุตรหนึ่งครั้ง

2. คลอดบุตรตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2550 เวลา 00.00 น.
- คลอดบุตรที่ใดก็ได้ ให้วินิจฉัยจ่ายค่าบริการทางการแพทย์เหมาจ่าย กรณีคลอดบุตรให้แก่ผู้ประกันตนในอัตรา 12,000 บาทต่อการคลอดบุตรหนึ่งครั้ง
- กรณีผู้ประกันตนเข้ารับบริการทางการแพทย์กรณีคลอดบุตรในสถานพยาบาลตามบัตร รับรองสิทธิฯก่อนวันที่ 1 มกราคม 2550 แต่มีการคลอดบุตรตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2550 ตั้งแต่เวลา 00.00 น. เป็นต้นไป สถานพยาบาลตามบัตรรับรองสิทธิฯยังต้องรับผิดชอบจนสิ้นสุด การรักษาผู้ประกันตนไม่ต้องจ่ายค่ารักษาพยาบาล และผู้ประกันตนสามารถนำสูติบัตรมาขอรับประโยชน์ทดแทนกรณีคลอดบุตรได้ ให้วินิจฉัยจ่ายค่าบริการทางการแพทย์เหมาจ่ายกรณีคลอดบุตรให้แก่ผู้ประกันตน ในอัตรา 12,000 บาทต่อการคลอดบุตรหนึ่งครั้ง
- สำหรับผู้ประกันตนหญิงมีสิทธิรับเงินสงเคราะห์การหยุดงานเพื่อการคลอดบุตร เหมาจ่ายในอัตราร้อยละ 50 ของค่าจ้างเฉลี่ยเป็นระยะเวลา 90 วัน

หมายเหตุ : กรณีสามีและภรรยาเป็นผู้ประกันตนทั้งคู่ให้ ใช้สิทธิในการเบิกค่าคลอดบุตรรวมกันไม่เกิน 4 ครั้ง โดยบุตรที่นำมาใช้สิทธิเบิกค่าคลอดบุตรแล้วไม่สามารถนำมาขอรับค่าคลอดบุตร ได้อีก

3. คลอดบุตรตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2554 เป็นต้นไป
ตามประกาศของคณะกรรมการการแพทย์ตาม พ.ร.บ. ประกันสังคม พ.ศ. 2533 เรื่อง หลักเกณฑ์ และอัตราสำหรับประโยชน์ทดแทนในกรณีคลอดบุตร ประกาศ ณ วันที่ 28 ธันวาคม 2553 โดยประกาศฉบับนี้ให้ใช้บังคับตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2554 เป็นต้นไป
- คลอดบุตรที่ใดก็ได้ ให้วินิจฉัยจ่ายค่าบริการทางการแพทย์เหมาจ่าย กรณีคลอดบุตรให้แก่ผู้ประกันตนในอัตรา 13,000 บาทต่อการคลอดบุตรหนึ่งครั้ง
- กรณีผู้ประกันตนเข้ารับบริการทางการแพทย์กรณีคลอดบุตรในสถานพยาบาลตามบัตร รับรองสิทธิฯก่อนวันที่ 1 มกราคม 2554 แต่มีการคลอดบุตรตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2554 ตั้งแต่เวลา 00.00 น. เป็นต้นไป ในกรณีที่ผู้ประกันตนเจ็บป่วยในช่วงที่มีการตั้งครรภ์ ให้ผู้ประกันตนเข้าทำการรักษา ณ สถานพยาบาลตามบัตรรับรองสิทธิการรักษาพยาบาลโดยไม่เสียค่ารักษาพยาบาล ส่วนการเบิกค่าคลอดบุตรให้วินิจฉัยจ่ายค่าบริการทางการแพทย์เหมาจ่ายกรณี คลอดบุตรให้แก่ผู้ประกันตนในอัตรา 13,000 บาทต่อการคลอดบุตรหนึ่งครั้ง
- สำหรับผู้ประกันตนหญิงมีสิทธิรับเงินสงเคราะห์การหยุดงานเพื่อการคลอดบุตร เหมาจ่ายในอัตราร้อยละ 50 ของค่าจ้างเฉลี่ยเป็นระยะเวลา 90 วัน

หมายเหตุ : กรณี สามีและภรรยาเป็นผู้ประกันตนทั้งคู่ให้ใช้สิทธิในการเบิกค่าคลอดบุตรรวมกัน ไม่เกิน 4 ครั้ง โดยบุตรที่นำมาใช้สิทธิเบิกค่าคลอดบุตรแล้วไม่สามารถนำมาขอรับค่าคลอดบุตร ได้อีก
หลักฐานที่ต้องใช้เพื่อขอรับประโยชน์ทดแทน

การตรวจสอบเอกสาร
1. ตรวจสอบแบบคำขอรับประโยชน์ทดแทนสปส. 2-01 ผู้ประกันตนกรอกข้อความครบถ้วนพร้อมลงลายมือชื่อผู้ยื่นคำขอ
2. ตรวจสอบสำเนาสูติบัตรบุตรคนที่จะใช้สิทธิ
* กรณีผู้ประกันตนหญิงใช้สิทธิ ให้ตรวจสอบชื่อมารดาของบุตรในสูติบัตรว่าถูกต้องตรงกับชื่อ-ชื่อสกุลของผู้ประกันตนหรือไม่
* กรณีผู้ประกันตนชายใช้สิทธิ ให้ตรวจสอบชื่อบิดาของบุตรในสูติบัตรว่าถูกต้อง ตรงกับชื่อ-ชื่อสกุลของผู้ประกันหรือไม่ และตรวจสอบชื่อมารดาของบุตรในสูติบัตรว่าถูกต้องตรงกับชื่อ-ชื่อสกุลของคู่ สมรส หรือหญิงซึ่งอยู่กินฉันสามีภริยากับผู้ประกันตนตามทะเบียนสมรสหรือหนังสือ รับรองของผู้ประกันตนกรณีไม่มีทะเบียนสมรสหรือไม่
* ถ้าไม่ถูกต้องตรงกันเนื่องจากสูติบัตรพิมพ์ผิด ให้ผู้ประกันตนนำสูติบัตรกลับไปให้หน่วยงานที่ออกสูติบัตรแก้ไข ถ้าไม่ถูกต้องตรงกันเนื่องจากมีการเปลี่ยนชื่อ-ชื่อสกุล ให้ขอสำเนาหลักฐานการเปลี่ยนชื่อ-ชื่อสกุล หรือหลักฐานที่เกี่ยวข้อง เช่น ใบหย่า

Re: สิทธิประกันสังคมกรณีคลอดบุตร เบิกได้เท่าไหร่ วิธีการเบิก

โพสต์โดย pantip » เสาร์ 09 เม.ย. 2011 10:55 pm

ขั้นตอนการขอรับประโยชน์ทดแทน
1. ผู้ประกันตนต้องกรอกแบบ สปส. 2-01 พร้อม ลงลายมือชื่อและนำมายื่นหรือให้ผู้อื่นมายื่นที่สำนักงานประกันสังคมจังหวัด / สำนักงานประกันสังคมเขตพื้นที่พร้อมหลักฐานหรือยื่นขอรับทางไปรษณีย์ โดยมีหลักฐานครบถ้วน
2. เจ้าหน้าที่ตรวจหลักฐานและพิจารณาอนุมัติ
3. สำนักงานประกันสังคมมีหนังสือแจ้งผลการพิจารณา
4. พิจารณาสั่งจ่าย
1. เงินสด / เช็ค (ผู้มีสิทธิมาขอรับด้วยตนเองหรือมอบอำนาจให้บุคคลอื่นมารับแทน)
2. ส่งธนาณัติให้ผู้ประกันตน
3. โอนเข้าบัญชีธนาคาร ตามบัญชีของผู้ขอรับประโยชน์ทดแทน

เบิกเงินประกันสังคมกรณีคลอดบุตรต้องใช้หลักฐานเอกสารอะไรบ้าง
เอกสารประกอบการยื่นคำขอประโยชน์ทดแทน

1. ผู้ประกันตนต้องกรอกแบบ สปส. 2-01 พร้อมลงลายมือชื่อ

2. สำเนาสูติบัตรของบุตรพร้อมตัวจริง (กรณีคลอดบุตรแฝดให้แนบสำเนาสูติบัตรของคู่แฝดด้วย)

3. สำเนาทะเบียนสมรส (กรณีผู้ประกันตนหญิงใช้สิทธิถ้าไม่มีไม่ใช้ กรณีผู้ประกันตนชายใช้สิทธิหากไม่มีสำเนาทะเบียนสมรสให้แนบหนังสือรับรองของผู้ประกันตนกรณีไม่มีทะเบียนสมรส)

4. สำเนาบัตรประชาชนของผู้ประกันตน หรือบัตรอื่นที่ทางราชการออกให้

5. สำเนาสมุดบัญชีเงินฝากธนาคารประเภทออมทรัพย์หน้าแรก ซึ่งมีชื่อและเลขที่บัญชีของผู้ยื่นคำขอมี 9 ธนาคาร คือ ธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) ธนาคารนครหลวง จำกัด (มหาชน) ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ธนาคารกสิกรไทย จำกัด (มหาชน) ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) ธนาคารทหารไทย จำกัด (มหาชน) ธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทย ธนาคารซีไอเอ็มบีไทย จำกัด (มหาชน)
หมายเหตุ

หากผู้ขอรับประโยชน์ทดแทนไม่พอใจคำสั่งจ่ายประโยชน์ทดแทน สามารถยื่นอุทธรณ์ได้ภายใน 30 วัน นับแต่วันที่ได้รับแจ้งคำสั่ง


ย้อนกลับไปยัง สุขภาพแม่และเด็ก Mom & Child's Health Forums
  • ขณะนี้กำลังอยู่ในระหว่างการปรับปรุงระบบฐานข้อมูล เพื่อการให้บริการที่ดีขึ้น ขออภัยในข้อผิดพลาดของระบบและความไม่สะดวก
  • User ในระบบเดิมที่ไม่สามารถ Login เข้าสู่ระบบได้ ให้สมัครสมาชิกใหม่ และ หากต้องการสิทธิในการโพสข่าวเหมือนเดิมกรุณาติดต่อผู้ดูแลระบบ
  • สมาชิกที่เป็นโรงพยาบาล สถานเสริมความงาม สปา ร้านนวด บริษัท ห้างฯ ร้าน สำนักข่าว บริษัท organizer สื่อมวลชน กรุณาติดต่อเพื่อรับสิทธิ์เป็นสมาชิกที่มีสิทธิ์โพสข่าวหรือประกาศ เพื่อให้ท่านโพสข่าว หรือ ลงประกาศด้วยตัวเองได้ง่ายขึ้น
Login เข้าสู่ระบบ » ลงประกาศ โพสข่าว
» วิธีการใช้งานกระดานข่าว «

สุขภาพแม่และเด็ก Mom & Child's Health Forums

» สิทธิประกันสังคมกรณีคลอดบุตร เบิกได้เท่าไหร่ วิธีการเบิกเงิน • Mom Child Kids Health เว็บบอร์ดสุขภาพคุณแม่และเด็ก การตั้งครรภ์ การดูแลหญิงตั้งครรภ์ อาหารเสริมระหว่างตั้งครรภ์ การดูแลสุขภาพเด็กเจ้าตัวน้อย นม อาหารเสริมเด็ก
Feb 28, 2015 • • ศูนย์ข้อมูลสุขภาพแม่และเด็ก เว็บบอร์ดสุขภาพแม่และเด็ก • คำำค้นยอดนิยม Tag • แม่และเด็ก mom and child สุขภาพแม่และเด็ก สตรีตั้งครรภ์ คุณแม่มือใหม่ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ สุขภาพและโภชนาการหญิงตั้งครรภ์ อายุครรภ์นับอย่างไร ประจำเดือน ตั้งครรภ์ การตกไข่ การนับวัน การคุมกำเนิด ยาคุมกำเนิดสำหรับหญิงให้นมบุตร exluton การปฏิสนธิ ทารกในครรภ์ การร่วมเพศขณะตั้งครรภ์ เพศสัมพันธ์ระหว่างตั้งครรภ์ ท่าร่วมเพศ อาหารที่เหมาะกับหญิงตั้งครรภ์ วิตามินสำหรับหญิงตั้งครรภ์ โฟลิค FBC วิตามินที่จำเป็นสำหรับหญิงตั้งครรภ์ ยาสำหรับหญิงตั้งครรภ์ ยาที่ผู้หญิงตั้งครรภ์ห้ามกิน ตั้งท้องห้ามกินยาอะไร หญิงตั้งท้องเป็นไข้กินยาอะไร การตั้งครรภ์ เว็บแม่และเด็กที่คนนิยมที่สุด คำแนะนำในการดูแลตนเองระหว่างตั้งครรภ์ เว็บบอร์ดแม่และเด็กที่ดีที่สุด อาหารที่ดีต่อสุขภาพหญิงตั้งครรภ์ การควบคุมน้ำหนักหญิงตั้งครรภ์ เบาหวาน เหนื่อย อ่อนเพลียง่าย บวม ความดันโลหิตสูง อาการแพ้ท้อง อาการของหญิงตั้งครรภ์ เต้านมใหญ่ ปัสสาวะบ่อย ท้องลาย การฝากครรภ์ ตรวจครรภ์ อัลตราซาวนด์ เพศทารก ธาลัสซีเมีย การตรวจน้ำคร่ำ G6PD โลหิตจาง1Copyright© 2010 SukapabDee.com™ Thailand
สุขภาพดีฟอรั่ม สโมสรสุขภาพดี Thailand Healthy Forums
เว็บบอร์ดสุขภาพและความงาม เครื่องสำอางค์ Health Beauty Cosmetic and Spa Forums
เรื่องสุขภาพ โรคภับไข้เจ็บ ยา วิตามิน อาหารเสริม สมุนไพร อาการโรค การป้องกัน รักษา สิว ผิว Spa สปา การบำรุงสุขภาพ
Feb 28, 2015 07:20 PM  » Connected from IP 54.91.42.7
Powered by phpBB © 2000, 2002, 2005, 2007 phpBB Group

สมัครสมาชิกเว็บบอร์ดสุขภาพดี SukapabDee Forum ฟรี!!