News    จันทร์ 14 มี.ค. 2011 12:13 am
เจลว่านหางจระเข้ เจลแต้มสิว พรีม่าคอส Premacos Aloe Vera Plus Anti Acne Gel
ภูษาบำบัด ?ขันชะเนาะลดบวม? รักษาโรคบวมน้ำเหลืองได้สำเร็จ

ย้อนกลับไปเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ปี พ.ศ. 2549 หลายคนคงจำได้ว่าบนหน้า หนังสือพิมพ์ เดลินิวส์เคยนำเสนอภาพข่าว นางแจ้ ตุ่มจู อายุ 50 ปี ชาวนนทบุรี ได้รับความทุกข์ทรมานจากโรคประหลาด มานานเกือบ 30 ปี โดยขาขวามีก้อนเนื้อขนาดใหญ่กว่าตัวคนน้ำหนักเกือบ 90 กิโลกรัม ซึ่งขณะนั้นเรายังไม่ทราบถึงวิธีการรักษาให้หายขาดได้

ปัจจุบันผู้ป่วยรายนี้หายดีแล้ว ด้วยนวัตกรรมเวชศาสตร์ชื่อว่า [b]ภูษาบำบัด ?ขันชะเนาะลดบวม? โดยไม่ต้องใช้ยาหรือผ่าตัด ถือเป็นภูมิปัญญาที่มี เอกลักษณ์ของความเป็นไทย โดย นพ.ดร.วิชัย เอกทักษิณ หัวหน้าหน่วยวิจัยตับ ภาควิชาอายุรศาสตร์เวชศาสตร์เขตร้อน คณะเวชศาสตร์เขตร้อน มหา วิทยาลัยมหิดล ผู้อำนวยการอาศรมบวมน้ำเหลือง เป็นผู้คิดค้นศิลปศาสตร์แห่งการบำบัดรักษาแนวเศรษฐกิจพอเพียง อันทำให้มีผู้ป่วยชาวไทยทั่วราชอาณาจักร และชาวต่างชาติทั่วทุกมุมโลกเดินทางมารับการรักษากันเป็นจำนวนมาก[/b]

นพ.ดร.วิชัย ให้ความรู้ว่า โรคประหลาดที่ใครหลายคนพูดถึงหรือโรคของคุณแจ้นั้น เราเรียกว่า ?โรคบวมน้ำเหลือง? คือภาวะที่มีน้ำเหลืองขัง น้ำเนื้อเยื่อคั่ง โดยปรากฏร่วมกับการขยายตัวและการแพร่พันธุ์ของหลอดน้ำเหลืองอย่างดาษดื่น พบบ่อยที่แขน ขา มือ เท้า หน้า ท้อง เต้านม ตะโพก ถุงอัณฑะ แคมอวัยวะ ฯลฯ ซึ่งโรคนี้มักถูกมองให้สัมพันธ์กับความอุดตันของต่อมน้ำเหลือง จึงทำให้พากันเชื่อว่ารักษาไม่ได้แล้ว แต่จากการที่ได้ทำงานวิจัยเรื่องตับโดยได้รับการสนับสนุนจากโครงการสมองไหล กลับ สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) ทำให้ค้นพบสิ่งสำคัญหลายประการ เช่น โครงสร้างก่อนน้ำเหลือง (Prelymphatics) หรือโครงสร้างรังผึ้ง (Honeycomb architecture) และเซลล์ผู้ ทำหน้าที่บูรณปฏิสังขรณ์ ซึ่งหลอดน้ำเหลือง เราเรียกว่า ?ลูกครึ่งเซลล์บุหลอด กล้าเส้นใย? (Endotheliofibroblast) หลอดน้ำเหลืองแม้ถูกทำลายแล้วยังสามารถซ่อมแซมและสร้างใหม่ได้ และแม้เกิดมีมากไปก็ย่อมยุบสลายได้ การค้นพบมูลฐานนี้ให้ความมั่นใจหนักแน่นว่า โรคนี้สามารถรักษาให้หายขาดได้

นอกจากนี้ไม่เพียงแค่การค้นพบนวัตกรรมการรักษาโรคบวมน้ำเหลืองเพียงเท่านั้น หากแต่เรายังได้ค้นพบวิธีการยับยั้งให้โรคนี้ไม่หวนกลับมาเป็นซ้ำอีกได้ด้วย เคล็ดลับประการหลังคือการไม่รับประทานอาหารที่เป็นของแสลงต่อโรค เพราะจะทำให้อาการกำเริบขึ้นอีก ของแสลง (Slaengh) ก็ได้แก่ อาหารที่เป็นเนื้อสัตว์หรือผลิตภัณฑ์จากสัตว์ โดยภาษาชาวบ้านที่จำง่าย ๆ คือ เนื้อสัตว์ เครื่องในสัตว์ น้ำมัน กระดูก หนัง เอ็น เลือด กะปิ น้ำปลา ไข่ นม ผู้ป่วยใดที่ปฏิบัติตามคำแนะนำอาการก็จะดีขึ้นอย่างรวดเร็ว ปราศจากโรคแทรกซ้อน ปลอดไข้ แต่ถ้ากินของแสลงดังกล่าวเข้าไปก็จะกลับมาเป็นอีก ฉะนั้นอยู่ที่คนไข้ว่าอยากจะกลับมาเป็นอีกหรือไม่

อย่างไรก็ตามเชื่อว่าทุกคนเคยมีประสบการณ์การบวมน้ำเหลืองบ้างแล้ว เช่น คางทูม สิว สตรีเจ็บคัดแน่นหน้าอกช่วงก่อนมีประจำเดือน หกล้มข้อเท้าบวม หัวโน ฯลฯ แต่เป็นการบวมเฉพาะที่ เนื่องจากระบบน้ำเหลืองยังไม่ถูกทำลาย คุณหมอวิชัย ได้จำแนกประเภทของโรคบวมน้ำเหลืองไว้ 3 กลุ่ม ได้แก่
1.บวมน้ำเหลืองปฐมภูมิ คือ เกิดของมันเอง เป็นการบวมน้ำเหลืองตั้งแต่กำเนิด มีทั้งพันธุกรรม บวมน้ำเหลืองวัยต้น เช่น แสลงนมขวดหรืออาหารอื่น ๆ รวมทั้งการบาดเจ็บจากการหกล้ม แมลง กัด ฯลฯ และยังมีบวมน้ำเหลืองวัยหลัง (อายุ 35 ปี ไปแล้ว)

2.บวมน้ำเหลืองทุติยภูมิ คือ เป็นหลังเกิดเหตุ หรือเกิดตามโรคอื่น เกิดหลังศัลยกรรมหรือ ทำรังสีบำบัด เช่น ผ่ามะเร็งเต้านม มะเร็งมดลูก ผ่าตัดต่อมน้ำเหลือง ติดเชื้อหนอน พยาธิฟิลาเรีย ที่เรียก โรคเท้าช้าง (แท้) ซึ่งปัจจุบันเหลือน้อยแล้วในประเทศไทย และ 3.บวมน้ำเหลืองระนาบลึก (Lymphedema profunda) คือมองภายนอกอาจไม่รู้เลยว่าบวม เพราะอาจมีบวมไขมันร่วม มีอาการลุกก็โอยนั่งก็โอย กดเจ็บหรือปวดร้าวแนวน้ำเหลืองตามขา ซึ่งกลุ่มที่ 3 นี้ เรานิยามจากการพบครั้งแรกใน คนไทยและพบตามอีกหลายสัญชาติ ผู้ป่วยที่มีปัญหาการลุก ยืน เดิน หรือการปวดตามเนื้อตามตัว ความอ่อนแรงโดยไม่ทราบสาเหตุ มักมีปัญหาพื้นฐานที่น้ำเหลือง เราประมาณว่าประชากรผู้ป่วยโรคบวมน้ำเหลืองในประเทศอาจมีมากถึง 3 ล้านคน กลุ่มที่ 3 มีมากที่สุดโดยมากกว่าโรคมะเร็งเสียอีก

โรคบวมน้ำเหลืองอาจไม่รุนแรงถึงชีวิตแต่ทว่าโรคแทรกซ้อน เช่น ใต้ผิวหนังอักเสบ ไฟลามทุ่ง บ่อยครั้งก็เป็นปัญหาหนัก ที่ผ่านมา ผู้ป่วยบวมน้ำเหลืองมักไม่ได้รับการดูแลทางการแพทย์ แม้คุณภาพชีวิตจะถูกบั่นทอนถึงขั้นวิกฤติ การยกแขน การนอนเท้าสูง การนวดเบา การใช้ปลอกรัด พอจะช่วยชะลออาการของโรคได้บ้าง แต่ก็ไม่อาจหยุดความดำเนินโรคได้ คุณหมอ จึงได้คิดค้นอุปกรณ์ที่ประดิษฐ์ขึ้นจากความเรียบง่ายแต่มีประสิทธิภาพต่อการ บีบโครงสร้างรังผึ้ง นั่นคือ ?การขันชะเนาะ? เพื่อบีบไล่น้ำเหลืองที่คั่งค้างออกและกดดันให้เกิดการไหลในธารน้ำเหลืองสาย ใหม่ ที่เซลล์เราช่วยกันแซะสร้างขึ้น น้ำเหลืองที่ขังส่วนมากจะออกมาในรูปของ ปัสสาวะและเหงื่อ การบีบโครงสร้างรังผึ้งให้แฟบลงแล้วค่อย ๆ ฝ่อไปด้วยการใช้ผ้าพันขันชะเนาะ จำต้องกำหนดแรงตึงที่เหมาะสม ใช้ไม้ขัดหมุนขึ้นเกลียวที่ระยะเวลาเหมาะควร คลายเกลียวด้วยความถี่ที่เหมาะเจาะ กระทำซ้ำอย่างเหมาะเหม็ง ภายในสัปดาห์แรกจะเห็นได้ว่าขนาดของแขนและขาที่บวมนั้นลดลงมาก

วิธีรักษาแบบภูษาบำบัดต้องปฏิบัติร่วมกับสูตรบำบัดอีก 2 สูตร ได้แก่ อุณหภูมิบำบัด คือใช้ประคบเย็นระงับไข้ ลดอักเสบ สลายคัน โภชนาบำบัด คือเว้นของแสลงและรับประทาน อาหารเทพมังสวิรัติ นอกจากนี้อาจเสริมด้วย หัตถาบำบัด นวดเม้มบี้วุ้นน้ำเหลืองใต้ผิวหนัง กายภาพบำบัด บริหารกล้ามเนื้อเมื่อพันภูษาเต็มที่ วาโยบำบัด ใช้ถุงลมบีบนวดน้ำเหลือง และธาราบำบัด ใช้แรงดันและอุณหภูมิน้ำช่วยเลียนเงื่อนไขพร้อมภาวะเบากาย สำหรับกรณีคุณแจ้นั้นคุณหมอใช้เวลาในโรงพยาบาล 3 สัปดาห์ แล้วให้บำบัดเองที่บ้านต่ออีก 3 เดือน ขาก็ยุบสนิทกลับมาเดินได้คล่องแทบไม่ต่างจากชาวบ้านทั่วไป

หากบุคลากรโรงพยาบาลทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัดท่านใดสนใจเรียนรู้ เพื่อนำไปรักษาคนไข้อย่างแพร่หลาย สามารถติดต่อคุณหมอวิชัย ได้ที่อาศรมบวมน้ำเหลือง ชั้น 4 โรงพยาบาลเวชศาสตร์เขตร้อน คณะเวชศาสตร์เขตร้อน ม.มหิดล
ที่มาจาก เดลินิวส์ออนไลน์

Tags: ภูษาบำบัด, ขันชะเนาะลดบวม,วิธีรักษาโรคบวมน้ำเหลือง, นพ.ดร.วิชัย เอกทักษิณ
Premacos พรีม่าคอส เจลว่านหางจระเข้ เจลแต้มสิว ยี่ห้อไหนดีที่สุด ราคา เซเว่น 7-11