News    ศุกร์ 12 ม.ค. 2018 11:44 am
กรมควบคุมโรค เตือนประชาชนให้รับประทานอาหารที่ปรุงสุก สะอาด ลดเสี่ยงป่วยโรคพยาธิทริคิโนสิส

กรมควบคุมโรค เตือนประชาชนรับประทานอาหารที่ปรุงสุก สะอาด โดยเฉพาะเนื้อหมู หนูและหมี เพราะอาจเสี่ยงป่วยด้วยโรคทริคิโนสิส แนะเลือกเนื้อสัตว์ที่มีมาตรฐานและปรุงอาหารให้สุกด้วยความร้อนและใช้ระยะเวลาที่เหมาะสม สามารถฆ่าตัวอ่อนของพยาธิได้ เผยปีที่ผ่านมาพบผู้ป่วยโรคนี้ 24 ราย

12 มกราคม 2561 นายแพทย์อัษฎางค์ รวยอาจิณ รองอธิบดีและโฆษกกรมควบคุมโรค กล่าวว่า จากที่มีการรายงานข่าวพบผู้ป่วยเข้ารับการรักษาด้วยโรคทริคิโนสิส นั้น กรมควบคุมโรคขอให้ข้อมูลว่า โรคโรคพยาธิทริคิเนลโลสิส (Trichinellosis) หรือ โรคทริคิโนสิส (Trichinosis) พบมากในสัตว์เลี้ยง เช่น หมู สุนัข แมว ม้า หนู และสัตว์ป่าชนิดต่างๆ เช่น หมี หมูป่า เป็นต้น ซึ่งจะติดต่อจากสัตว์สู่คน โดยการรับประทานเนื้อสัตว์ที่มีพยาธิทริคิเนลล่า สไปราลิส (Trichinella Spiralis) ในระยะติดต่อที่ปรุงไม่สุกเข้าไป โดยพยาธินี้สามารถเข้าไปอยู่ในกล้ามเนื้อต่างๆของร่างกาย เช่น กล้ามเนื้อกระบังลม กล้ามเนื้อตา กล้ามเนื้อระหว่างซี่โครง ลิ้น ท้อง แขน ไหล่ และน่อง เป็นต้น และอาศัยอยู่ได้นานหลายเดือน อย่างไรก็ตาม โรคนี้จะไม่ติดต่อจากคนสู่คน

เมื่อรับประทานเนื้อสัตว์ที่ปรุงไม่สุก หรือกึ่งสุกกึ่งดิบ ประมาณ 1 สัปดาห์ ผู้ป่วยจะมีอาการปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียน และท้องเดิน ผู้ป่วยบางรายอาจมีอาการอ่อนเพลีย อาการเหล่านี้อาจเกิดขึ้นได้ภายใน 24 ชั่วโมง หลังจากอาทิตย์เเรกผ่านไป ตัวอ่อนของพยาธิจะเข้าไปอยู่ในกล้ามเนื้อลายของผู้ป่วย จะทำให้มีอาการไข้สูง หน้าบวม หนังตาบวม เยื่อบุตาอักเสบเเละมีเลือดออกใต้หนังตา ตาพร่า อ่อนเพลียมาก ปวดกล้ามเนื้อเเละกดเจ็บ การเคลื่อนไหวเเขนขาทำได้ลำบาก การพูด หายใจ กลืน เเละเคี้ยวอาหารได้ลำบาก ขึ้นอยู่กับพยาธิเข้าไปอยู่ที่ส่วนใดของร่างกาย หากประชาชนมีอาการข้างต้น ควรรีบพบแพทย์เพื่อรับการรักษาโดยทันที

การป้องกันที่ดีที่สุดคือการรับประทานผลิตภัณฑ์จากเนื้อสัตว์ที่ปรุกสุก ความร้อนและระยะเวลาที่เหมาะสม อย่างน้อย 80 องศาเซลเซียส เป็นระยะเวลาไม่ต่ำกว่า 5 นาที จะสามารถทำลายตัวอ่อนของพยาธิได้ และทำความสะอาดเครื่องมือในการปรุง ประกอบอาหารด้วย อีกทั้งควรเลือกซื้อเนื้อหมูจากตลาดสดหรือห้างสรรพสินค้า ซึ่งจะผ่านการตรวจสอบมาตรฐานจากโรงฆ่าสัตว์ไม่ซื้อเนื้อหมูที่มีกลิ่นคาว สีคล้ำ

ทั้งนี้ จากข้อมูลสำนักระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค ตลอดปี 2560 ประเทศไทยพบผู้ป่วยทั้งสิ้น 24 ราย ไม่มีผู้เสียชีวิต พบผู้ป่วยมากที่สุดในภาคเหรือ รองลงมาคือภาคตะวันออก อายุที่พบมากที่สุดคือกลุ่มอายุ 65 ปีขึ้นไป ร้อยละ 29.17 รองลงมาคืออายุ 45-54 ปี ร้อยละ 25.10 หากประชาชนมีข้อสงสัยสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่สายด่วนกรมควบคุมโรค โทร. 1422
Premacos พรีม่าคอส เจลว่านหางจระเข้ เจลแต้มสิว ยี่ห้อไหนดีที่สุด ราคา เซเว่น 7-11