สุขภาพดี.com    อังคาร 30 พ.ค. 2017 9:37 am
เจลว่านหางจระเข้ เจลแต้มสิว พรีม่าคอส Premacos Aloe Vera Plus Anti Acne Gel
รูปภาพ
สสส.เชิญตัวอย่างเลิกสูบบุหรี่ 100 คน ร่วมแบ่งปันประสบการณ์สานกำลังใจ ในโครงการ "100 ชีวิตตัวอย่าง เลิกสูบ เพื่อสร้างเสริมสุขภาวะ" ดีเดย์ 31 พฤษภาคม 2560 นี้ เนื่องในวันงดสูบบุหรี่โลก (World No Tobacco Day)

การสูบบุหรี่เป็นพฤติกรรมที่พบเห็นได้ในทุกสังคมทุกเพศทุกวัย พฤติกรรมของการสูบบุหรี่ ส่วนใหญ่จึงเริ่มต้นจากกลุ่มวัยรุ่นกลุ่ม 11-24 ปี โดยเฉพาะในกลุ่มเพื่อน ซึ่งจะนำไปสู่การมีพฤติกรรมของ การเสพติดบุหรี่เป็นนิสัยและต่อเนื่องไปยังวัยผู้ใหญ่

จากสถิติพบว่าเยาวชนไทย 10 คนที่ติดบุหรี่ 7 คนจะติดไปตลอดชีวิต และใน 3 คนที่เหลือต้องสูบ บุหรี่เฉลี่ย 20 ปีก่อนที่จะเลิกได้ ส่วนคนที่ไม่สูบมีโอกาสที่จะได้รับอันตรายจากการสูดดมควันบุหรี่มือสอง โดยเฉพาะกลุ่มเด็กและสตรีที่ได้รับควันบุหรี่มือสองที่บ้าน ทำให้ต้องเสียค่ารักษาพยาบาลคนป่วยที่เกิด จากโรคจากการสูบบุหรี่ และยังส่งผลกระทบต่อสังคมสิ่งแวดล้อมและเศรษฐกิจ

สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) จึงได้ร่วมกับเครือข่ายวิชาชีพแพทย์ ในการควบคุมการบริโภคยาสูบหรือมูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่ และศูนย์บริการการเลิกบุหรี่ทาง โทรศัพท์ 1600 จัดโครงการ "100 ชีวิตตัวอย่าง เลิกสูบ เพื่อสร้างเสริมสุขภาวะ" เชิญชวนคนไทยหลากวัย หลายอาชีพทั้งผู้ที่มีชื่อเสียงและคนทั่วไปจากทั่วประเทศ ร่วมแบ่งปันประสบการณ์การความสำเร็จในการ เลิกสูบบุหรี่โดยไม่คิดกลับไปสูบอีก เพื่อเผยแพร่ความรู้และแรงบันดาลใจในการเลิกบุหรี่รวมทั้งชี้ให้เห็น โทษของการสูบบุหรี่เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดนักสูบหน้าใหม่เพิ่มขึ้น และร่วมรำลึกวันงดสูบบุหรี่โลก (World No Tobacco Day) ในวันที่ 31 พฤษภาคม ของทุกปี

ตัวอย่างอดีตนักสูบที่หันหลังให้บุหรี่ได้สำเร็จและเป็นแรงบันดาลใจให้ผู้อื่น นายณพสิน แสงสุวรรณ หรือ “หนุ่ม วงกะลา” นักร้องหนุ่มขวัญใจวัยรุ่น ในอดีตเคยสูบบุหรี่อย่างน้อยวันละ 1 ซอง หรือถ้าดื่มเหล้าด้วยก็จะสูบมากกว่าวันละ 2 ซอง ต่อเนื่องมา 10 กว่าปี ผลคือมีอาการเหนื่อยง่าย ป่วยบ่อย เจ็บคอง่าย เคยสูบจัดจนร้องเพลงไม่ได้ เป็นแบบนี้หลายครั้ง ก่อนจะตัดสินใจเลิกสูบบุหรี่อย่างเด็ดขาด

อีกตัวอย่างของการเลิกบุหรี่ นางสาวณัทนิธิกรกช ปนวงษ์ โปรดิวเซอร์มากฝีมือที่กวาดรางวัลทาง ดนตรีมานับไม่ถ้วน เริ่มสูบตั้งแต่ปี 2536 ต่อเนื่องมาจนถึงปี 2553 หรือสูบต่อเนื่องมาประมาณ 18 ปี ช่วง 3 ปีก่อนเลิกสูบ คือปี 2550-2553 จะสูบประมาณ 3 วันต่อ 2 ซอง ซึ่งถ้าวันไหนที่ต้องทำงานอยู่ที่บ้าน ถึงเช้าก็จะทำงานพร้อมกับสูบบุหรี่ไปด้วย จนกว่าจะอาบน้ำเข้านอน แต่สุดท้ายก็สามารถตัดใจเลิกบุหรี่ ได้ในที่สุด

เช่นเดียวกับ ดร.วันวร จะนู รองอธิการบดี มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิต ที่มีพฤติกรรมการสูบบุหรี่ คล้ายกับนักสูบส่วนใหญ่ คือสูบไม่มากนักในแต่ละวัน แต่สูบต่อเนื่องมานับเป็นสิบปีเคยพยายามเลิก บุหรี่หลายครั้ง หลายวิธี แต่ก็ไม่เลิกไม่ได้ ในที่สุดต้องใช้วิธี “หักดิบ” ตัดขาดจากบุหรี่ทันทีไม่มีเงื่อนไข ก่อนจะเลิกได้อย่างถาวร เป็นบางตัวอย่างของผู้ที่ประสบความสำเร็จในการเลิกบุหรี่ เช่นเดี่ยวกับผู้ร่วมโครงการรายอื่นๆ อาทิ แร็พเปอร์ชื่อดัง กอล์ฟ ฟัคกลิ้ง ฮีโร่, เก่ง ธชย ประทุมวรรณ (เก่ง เดอะ วอยซ์) หรือ อาต้อย - เศรษฐา ศิระฉายา นักร้องนักแสดงชื่อดัง ฯลฯ

ดร.นพ.บัณฑิต ศรไพศาล รองผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ หน่วยงานเจ้าของ โครงการ กล่าวว่า โครงการนี้จะรวบรวมข้อมูลจาก 100 คนไทยทั่วประเทศทุกเพศทุกวัยทุกสาขาอาชีพ ที่ประสบความสำเร็จในการเลิกสูบบุหรี่ ถ่ายทอดเรื่องราวการเลิกบุหรี่เพื่อเป็นกำลังใจหรือเป็นแรงบันดาล ใจในการเลิกบุหรี่ “ในโครงการนี้ เราต้องการให้เกิดการมีส่วนร่วมในการสร้างสรรค์สังคมให้มีสุขภาวะที่ดีโดยเปิด โอกาสให้บุคคลตัวอย่างเลิกสูบบุหรี่ 100 คน ได้ภาคภูมิใจกับการแบ่งปันประสบการณ์ที่จะเป็นประโยชน์ ต่อผู้อื่น ส่วนเยาวชนหรือนักสูบที่ได้อ่านก็จะมีแรงบันดาลใจ แนวคิดและพฤติกรรมในการสร้างเสริม สุขภาวะของตน สู่การมีสุขภาวะที่ดีในอนาคต รวมทั้งเป็นอีกแรงที่จะสนับสนุน ให้คนใกล้ตัวเลิกบุหรี่ อีกด้วย” รองผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ กล่าว

สสส.จึงขอเชิญชวนทุกท่านที่ประสบความสำเร็จในการเลิกบุหรี่ ร่วมแบ่งปันประสบการณ์ใน โครงการ "100 ชีวิตตัวอย่าง เลิกสูบ เพื่อสร้างเสริมสุขภาวะ" โดยเขียนเรื่องราวของตัวเองประกอบด้วย 1.จุดเริ่มต้นของการสูบบุหรี่ 2.ระยะเวลาที่สูบ 3.ผลกระทบที่เกิดขึ้นกับตัวเองและคนรอบข้างที่เกิดจาก การสูบบุหรี่ 4.แรงบันดาลใจอะไรที่ทำให้เลิกบุหรี่ 5.ใช้วิธีใดบ้างสำหรับการเลิกบุหรี่ โดยเขียนเรื่องเล่า ไม่เกิน 1 หน้ากระดาษ เอ 4 ส่งมาที่ https://www.facebook.com/smokefreethailand ภายใน 31 สิงหาคม 2560 เรื่องราวของคุณอาจจะเป็น 1 ในตัวอย่างที่จะสร้างแรงบันดาลใจให้กับคนที่ต้องการ เลิกบุหรี่
Premacos พรีม่าคอส เจลว่านหางจระเข้ เจลแต้มสิว ยี่ห้อไหนดีที่สุด ราคา เซเว่น 7-11