Premacos    จันทร์ 25 ธ.ค. 2017 2:50 pm
รูปภาพ

ทุกคนคงเคยได้ยินชื่อ Hyaluronic acid ที่มักใช้เป็นส่วนประกอบในผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหลายๆชนิด โดยเฉพาะในกลุ่มผลิตภัณฑ์ลดเลือนริ้วรอย และให้ความชุ่มชื่นกับผิว ไฮยาลูโรนิคแอซิดเป็นสารที่นิยมใช้ตลอดเวลาหลายปีที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบัน เรามาดูกันว่าทำไมสารตัวนี้จึงเป็นที่นิยมและมีคุณสมบัติพิเศษอย่างไร

Hyaluronic acid คืออะไร ?
กรดไฮยาลูรอนิค (Hyaluronic acid) เรียกย่อๆ ได้ว่า HA หรือเราอาจได้ยินเรียกว่า Hyaluronate และ Hyaluronan ก็ได้ Hyaluronic acid เป็นสาร Nonsulfated Gycosaminoglycan สามารถสร้างขึ้นได้เองในร่างกาย พบมากที่บริเวณ ข้อต่อ ข้อเข่า เนื้อเยื่อเกี่ยวกัน และผิวหนัง hyaluronic acid ช่วยในการหล่อลื่นของข้อต่อต่างๆ และเนื่องจาก hyaluronic acid เป็นสารที่ชอบจับกับน้ำมาก (hydrophilic molecules) จึงได้ชื่อว่าเป็น Nature's Moisturizer ในปัจจุบัน Hyaluronic acid เป็นที่นิยมและถูกนำมาใช้ในวงการแพทย์เพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยที่มีปัญหาเกี่ยวกับข้อต่อ นับว่าเป็นประโยชน์อย่างกว้างขวางทั้งร่างกายและผิวพรรณ นอกจากนี้ Hyaluronic acid ยังมีส่วนช่วยในขบวนการหายของแผลและผิวหนังที่ได้รับบาดเจ็บ ลดการสร้างอนุมูลอิสระในร่างกาย

แล้ว Sodium Hyaluronate คืออะไร ?
Sodium Hyaluronate คือ รูปเกลือของ Hyaluronic acid เป็นสารจำพวกโพลีแซคคาไรด์ที่มีขนาดโมเลกุลเล็กกว่า สามารถจับกับโมเลกุลของน้ำได้ ประมาณ 1000 เท่าของน้ำหนักตัว และด้วยขนาดโมเลกุลที่เล็กลงมีผลต่อการซึมผ่านเข้าสู่ผิวที่ดีขึ้น นอกจากนี้ยังมีความคงตัวที่มากขึ้นด้วย จากคุณสมบัติที่เด่นกว่าจึงนิยมใช้โซเดียมไฮยาลูโรเนตในเวชสำอางและผลิตภัณฑ์บำรุงผิวกันอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน



คุณประโยชน์ของ Sodium Hyaluronate - Hyaluronic acid (HA) ที่มีต่อผิวหนังและการลดเลือนริ้วรอย
แม้ว่า HA จะสามารถพบได้ในเกือบทุกๆ เซลล์ในร่างกาย แต่เซลล์ผิวหนัง (skin tissue) เป็นตำแหน่งที่พบสารนี้มากถึง 50% ของ Hyaluronic acid ทั้งหมดในร่างกาย โดยพบได้ตั้งแต่ชั้นผิวหนังลึกที่เรียกว่า Dermis จนถึงผิวหนังชั้นบนที่เรียกว่า Epidermis
Hyaluronic acid สามารถจับกับโมเลกุลของน้ำได้มาก จึงมีคุณสมบัติในการอุ้มน้ำได้ดี เพิ่มความยืดหยุ่นและชุ่มชื้นให้แก่ผิว ทำให้ผิวแลดูอ่อนเยาว์ สุขภาพดีและริ้วรอยลดลง แต่เมื่ออายุมากขึ้นการผลิตกรดไฮยาลูรอนิกตามธรรมชาติก็จะลดน้อยลง ปริมาณ HA ในร่างกายจะลดลง จึงทำให้ผิวสูญเสียความชุ่มชื้น ผิวแห้ง ขาดความยืดหยุ่น และเกิดริ้วรอยได้ง่าย

ปัจจุบันนิยมใช้ Sodium Hyaluronate ผสมในผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางบำรุงผิวพรรณ และลดเลือนริ้วรอยบนผิวหนัง เนื่องจากมีบทบาทสำคัญในการช่วยให้ผิวหนังสามารถเก็บกักความชุ่มชื้นได้มากขึ้นหลายเท่า เมื่อผิวมีความชุ่มชื้นดีเพียงพอ ผิวหน้าก็จะแลดูอ่อนเยาว์ เรียบเนียน ผิวดูเต่งตึงขึ้น (Plump effect) ริ้วรอยลดลง มีความยืดหยุ่นนุ่มเด้งมีชีวิตชีวา สามารถฟื้นฟูสภาพเซลล์ผิวให้กลับคืนสภาพเป็นปกติ และยังช่วยลดความมันบนใบหน้า โดยไปลดการสร้างน้ำมันบนต่อมไขมันใต้ผิวหนัง นอกจากนี้ยังช่วยลดการสร้างอนุมูลอิสระและช่วยกรองรังสี UV จึงช่วยลดการเกิดจุดด่างดำ ฝ้าและกระ โซเดียมไฮยาลูโรเนตจึงเป็นสารที่สามารถชะลอความแก่ได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกตัวหนึ่ง จึงเป็นที่นิยมและถูกนำมาใช้อย่างกว้างขวางในวงการอุตสาหกรรมเครื่องสำอางในปัจจุบัน

ขอบคุณข้อมูล http://www.premacos.com

Tags : Sodium Hyaluronate, โซเดียมไฮยาลูโรเนต, HA, Hyaluronic acid, Hyaluron, กรดไฮยาลูโรนิค, Hyaluronate, Hyaluronan, Sodium Hyaluronate คืออะไร, โซเดียมไฮยาลูโรเนต คืออะไร
Premacos พรีม่าคอส เจลว่านหางจระเข้ เจลแต้มสิว ยี่ห้อไหนดีที่สุด ราคา เซเว่น 7-11