สุขภาพดี.com    พุธ 07 ก.ย. 2016 11:53 pm
มาทำความรู้จักกับวิตามินบี 3 (Vitamin B 3) กันเถอะ


วิตามินบี 3 คืออะไร
วิตามิน บี 3 (Vitamin B 3) หรือเรียกอีกอย่างนึงว่า Niacin (Nicotinic acid) เป็นหนึ่งใน 8 วิตามินบีที่สามารถละลายน้ำได้ วิตามินบี 3 มี 2 รูปแบบ คือ Niacinamide (Nicotinamide) และ Inocitol hexanicotinate ซึ่งทั้ง 2 รูปแบบนี้จะให้ผลบางอย่างที่แตกต่างกัน

แหล่งของวิตามินบี 3
แหล่งของวิตามินบี 3 ตามธรรมชาติ ได้แก่ ไข่ ปลา ตับ เนื้อขาวจากพวกสัตว์ปีก จมูกข้าวสาลี บริวเวอร์ยีสต์ โฮลวีต ถั่วลิสง อะโวคาโด เป็นต้น

วิตามินบี 3 ทำงานอย่างไร และมีประโยชน์อย่างไร เมื่อเข้าไปในร่างกาย
วิตามิน บี 3 หรือ niacin หรือ niacinamide เป็นสารตั้งต้นของ coenzyme nicotinamide adenine dinucleotide (NAD) และ nicotinamide adenine dinucleotide phosphate (NADP) วิตามินบี 3 จึงช่วยให้ร่างกายเปลี่ยน คาร์โบไฮเดรต (carbohydrate) ไขมัน (fat) และโปรตีน (protein) ไปเป็นพลังงาน ช่วยในการทำงานของเอนไซม์ ต่างๆ ในร่างกาย และทำงานร่วมกับวิตามินบีอื่นในการคงสุขภาพที่ดีของตับ (healthy liver) ผิวหนัง (healthy skin) ผม และตา และยังช่วยการทำงานของระบบประสาทอีกด้วย
นอกจากนี้วิตามินบี 3 ยังช่วยในการสร้างฮอร์โมนที่ต่อมหมวก มีส่วนจำเป็นสำหรับการทำหน้าที่ของระบบย่อยอาหาร ช่วยให้ผิวสุขภาพดี ช่วยในการรักษาสิว ต้านการอักเสบ ควบคุมการแสดงออกของยีนส์ ช่วยในระบบการไหลเวียนเลือด ช่วยในการขจัดของเสียและสารเคมีที่เป็นอันตรายต่อร่างกายการนำวิตามินบี 3 มาใช้ประโยชน์ในทางการแพทย์
1. ลดคลอเลสเตอรอล : มีการศึกษาพบว่า การใช้ niacin ในขนาดสูง สามารถลดระดับ LDL cholesterol และ triglyceride ในเลือดได้ (niacinamide ไม่มีผลนี้) และมีรายงานว่า niacin สามารถเพิ่ม HDL cholesterol ได้ด้วย แต่อย่างไรก็ตามการใช้ niacin ในขนาดสูงก็อาจเกิดผลข้างเคียงตามมา คือ ผิวหนังร้อน แดง เวียนศรีษะ และปวดศรีษะ
2. ใช้ในการป้องกันและรักษาอาการผิดปกติที่เกิดจากการขาดวิตามินบี 3 ที่เรียกว่า pellagra คือผื่นผิวหนังอักเสบรุนแรง
3. อาจใช้ในโรคข้ออักเสบ (osteoarthritis) : มีการศึกษาที่แสดงว่าวิตามินบี 3 ช่วยบรรเทาอาการอักเสบของข้อ และลดการใช้ยาแก้ปวดลงได้
4. อาจใช้ในการลดความเสี่ยงของการเกิด heart attrack ช่วยซ่อมแซมความเสียหายของสมองที่เกิดจากโรคหลอดเลือดสมอง (stroke) ภาวะท้องเสียที่เกิดจากการติดเชื้อ cholera ป้องกันและรักษาภาวะต้อหิน (cataract) เป็นต้น

วิตามินบี 3 กับประโยชน์ทางผิวหนัง
มีการศึกษาที่พบว่าวิตามินบี 3 ลดอุบัติการณ์ของการเกิด nonmelanoma skin cancer ในคนที่เคยมีประวัติ basal cell carcinoma หรือ squamous cell carcinoma และยังมีการศึกษาเปรียบเทียบระหว่างการใช้ 4% niacinamide เจล กับ 1% clindamycin เจล พบว่าให้ผลในการลดสิวไม่แตกต่างกัน

วิตามินบี 3 มีบทบาทในการบำรุงผิว เนื่องจากมีส่วนช่วยในกระบวนการเมตาบอลิซึมของเซลล์ผิว เพิ่มการสร้าง ceramides และ fatty acid ซึ่งเป็นส่วนประกอบที่สำคัญในการปกป้องผิวจากการระคายเคือง และเพิ่มความชุ่มชื้น มีการศึกษาที่ใช้ครีมบำรุงผิวผสมกับวิตามินบี 3 (5% niacinamide) ทาผิวเป็นเวลา 8 สัปดาห์ พบว่าจุดด่างดำรอบตาและแก้ม ลดลงอย่างมีนัยสำคัญ เนื่องจากวิตามินบี 3 ไปยับยั้งการเคลื่อนที่ของ melanosomes (ซึ่งบรรจุ melanin) ขึ้นมายังผิวชั้นบน จึงทำให้ลดจุดด่างดำ และทำให้ผิวกระจ่างใสได้ นอกจากนี้ยังมีการศึกษาที่พบว่าวิตามินบี 3 (niacinamide) กระตุ้นการสร้าง fibroblast (สร้าง collagen และ elastin fibers) ถึง 20% และเพิ่มการหลั่ง collagen ถึง 54%

ดังนั้น วิตามินบี 3 จึงช่วยบำรุงผิวพรรณให้มีความชุ่มชื้น ยืดหยุ่น ป้องกันการเกิดริ้วรอยก่อนวัย ช่วยทำให้ผิวขาว กระจ่างใส แลดูเรียบเนียน

เรียบเรียงโดย สุขภาพดี.com
ข้อมูลอ้างอิงจาก
http://www.livescience.com
http://umm.edu/health/medical/altmed/su ... -b3-niacin
http://www.webmd.com/vitamins-supplements
medlineplus.gov/druginfo/natural
en.wikipedia.org/wiki/Niacin
http://www.oskiaskincare.com
   Vitamin B3    อังคาร 13 ก.ย. 2016 12:06 pm
Vitamin B3 วิตามินบี 3 มีประโยชน์และสรรพคุณ มีส่วนช่วยบำรุงผิวพรรณให้มีความชุ่มชื้น ยืดหยุ่น ป้องกันการเกิดริ้วรอยก่อนวัย ช่วยทำให้ผิวขาว กระจ่างใส แลดูเรียบเนียน จึงนิยมนำมาผสมเป็นสวนประกอบสำคัญในเครื่องสำอางประเภทครีมหรือเจลทาบำรุงผิวหน้าในปัจจุบันเพื่อเพิ่มคุณสมบัติการบำรุงผิวพรรณให้มีความชุ่มชื้น ยืดหยุ่น ป้องกันการเกิดริ้วรอยก่อนวัย ช่วยทำให้ผิวดูขาวกระจ่างใส และทำให้ผิวแลดูเรียบเนียนสวยขึ้น
Premacos พรีม่าคอส เจลว่านหางจระเข้ เจลแต้มสิว ยี่ห้อไหนดีที่สุด ราคา เซเว่น 7-11
2 โพสต์ หน้า 1 จากทั้งหมด 1
วิตามินบี 3 ตัวช่วยผิวยืดหยุ่น ป้องกันริ้วรอยก่อนวัย ช่วยให้ผิวขาว กระจ่างใส เรียบเนียน • สุขภาพดี.com | เว็บบอร์ดความงาม เครื่องสำอาง นวด สปา Beauty Cosmetic & Spa Forums หน้าใส รักษาสิว เจลว่านหางจระเข้ หอยทาก เจลแต้มสิว ครีมกันแดด กระทู้ความงาม ยี่ห้อไหนดี หน้าขาว
Premacos พรีม่าคอส เจลว่านหางจระเข้ เจลแต้มสิว ยี่ห้อไหนดีที่สุด ราคา เซเว่น 7-11
cron